Đại diện công ty JVE cho biết sau khi mổ cá Koi đã phát hiện cá có dấu hiệu bị ngộ độc, trong khi nồng độ pH, hàm lượng oxy hòa tan trong nước đều ở mức cho phép.

Cá Koi chết tại sông Tô Lịch nghi bị đầu độc
Cá Koi chết nổi tại sông Tô Lịch nghi bị đầu độc. (Ảnh chụp màn hình)

Trước đó, sáng ngày 16/9, Công ty Cổ phần Cải thiện môi trường Việt Nhật (JVE) – Đơn vị trực tiếp thí điểm làm sạch sông Tô Lịch đã tiến hành thả 50 con cá Koi (cá chép Nhật Bản) và 50 con cá vàng Việt Nam xuống bể số 4 để chứng minh chất lượng nước sau xử lý bằng công nghệ Nano – Bioreactor.

Tuy nhiên, đến trưa ngày 18/9, cá Koi có dấu hiệu chết nổi trên mặt nước. Phía JVE đã xác nhận việc này.

Theo ông Nguyễn Tuấn Anh – Chủ tịch HĐQT Công ty JVE, có thể trong lúc trông coi cá, bảo vệ tại khu vực thả cá Koi không để ý liên tục nên có khả năng đàn cá Koi bị đối tượng xấu phá hoại.

Về chất lượng nước và hàm lượng oxy hòa tan, công ty JVE cho biết độ pH đo được lúc 15h05 chiều ngày 18/9 là 7,5; hàm lượng oxy hòa tan đo lúc 15h35 là 5,27 mg/l.

Nồng độ pH, hàm lượng oxy hòa tan trong nước đều ở mức cho phép nên việc cá chết không phải do nước không đạt tiêu chuẩn” – phía JVE cho hay.

Ngay sau khi phát hiện cá chết, phía JVE cũng đã nhờ chuyên gia trong lĩnh vực nuôi trồng thủy sản mổ cá để kiểm tra thì phát hiện có dấu hiệu bị ngộ độc. Tuy nhiên, độc tố và thời gian chính xác khiến cá Koi bị chết, phía công ty vẫn đang làm rõ.

Được biết, cá Koi thả xuống sông Tô Lịch có giá vài triệu đến cả chục triệu đồng/con. Theo ông Tuấn Anh, cá Koi luôn khó tính, có yêu cầu cao trong môi trường sống. Môi trường nước phải đảm bảo sạch không bị ô nhiễm, không có vi khuẩn nhiễm bệnh thì cá Koi mới có thể sống được.

Minh Long

Xem thêm: