Ông Ngô Trường Sơn – Trưởng Phòng thanh tra phòng chống tham nhũng (thuộc Thanh tra tỉnh Cà Mau) bị bắt tam giam 3 tháng vì liên quan đến việc làm giả giấy tờ.

Bắt tạm giam ông Ngô Trường Sơn – Trưởng phòng Thanh tra phòng chống tham nhũng tỉnh Cà Mau. (Ảnh minh họa)

Ngày 19/11, Cơ quan điều tra Công an tỉnh Cà Mau cho biết lực lượng chức năng  đã bắt tạm giam 3 tháng đối với ông Ngô Trường Sơn – Trưởng Phòng thanh tra phòng chóng tham nhũng (thuộc Thanh tra tỉnh Cà Mau).

Ông Sơn bị bắt để điều tra về hành vi “Làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức, mà cụ thể là làm giả công văn của đơn vị mình công tác.

Theo thông tin ban đầu, trước đó, nhiều người dân ở xã Khánh Thuận (huyện U Minh) có truyền tay nhau công văn số 06 (ký ngày 10/1/2017) – được cho là của Thanh tra tỉnh Cà Mau gửi Tổng thanh tra Chính phủ với nội dung đề nghị giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân. Trong đó, có việc đề nghị Thanh tra Chính phủ thành lập đoàn thanh tra xác minh làm rõ việc Công ty TNHH MTV lâm nghiệp U Minh Hạ có dấu hiệu cố ý không thực hiện kết luận thanh tra số 13/2014.

Xác nhận thông tin, Thanh tra Nhà nước tỉnh Cà Mau cho biết không có công văn nào gửi Thanh tra Chính phủ với nội dung trên. Tại văn thư của của cơ quan cũng không có bản lưu, không có nhật ký công văn đi, đóng dấu. Còn công văn số 06 (ký ngày 10/1/2017) lại có nội dung khác với công văn mà người dân truyền tay nhau.

Làm việc tại cơ quan điều tra, ông Sơn đã thừa nhận việc làm trên. Ông Sơn lý giải việc ông làm công văn giả là vì sợ nhiều người khiếu nại “quậy”. Ông chỉ đưa công văn giả để bà con yên tâm rồi lấy lại, nhưng không ngờ bị chụp rồi phát tán.

Tại kết luận thanh tra số 13/2014, Thanh tra tỉnh Cà Mau có công bố kết luận 130 hộ dân ấp 19, 20 và 21 (xã Khánh Thuận) khiếu nại đòi lại phần hậu đất 500 m trước đây Lâm ngư trường Sông Trẹm (nay là Công ty TNHH MTV lâm nghiệp U Minh Hạ) đã thu hồi vào năm 1996.

Tuy nhiên, ngày 20/1/2015, Chánh Thanh tra tỉnh Cà Mau ban hành kết luận số 18 thay thế kết luận số 13/2014 đã ban hành, có nội dung là phần cắt 500 m hậu đất của Lâm ngư trường Sông Trẹm. Vì vậy, tạo thành việc khiếu kiện của tỉnh Cà Mau.

Theo UBND tỉnh Cà Mau, qua kiểm tra, xác minh cho thấy, Lâm ngư trường Sông Trẹm thu hồi lại phần hậu đất 500 m của 130 hộ dân dù có sai sót về mặt trình tự, thủ tục. Tuy nhiên, đất này là của Lâm ngư trường Sông Trẹm được Nhà nước giao quản lý, đơn vị này có thẩm quyền giao khoán và thu hồi đất. Vì vậy, việc đòi lại phần hậu đất 500 m của người dân không có cơ sở.

Liên quan tới việc khiếu kiện, tháng 9/2017, UBND tỉnh đã thông báo phương án bồi thường thành quả lao động trên đất lâm nghiệp được giao khoán đã thu hồi năm 1996 của 130 hộ dân. Theo đó, kinh phí bồi hoàn thành quả lao động cho 130 hộ dân là trên 4,1 tỷ đồng. Hiện đã có trên 70/130 hộ nhận tiền bồi thường thành quả lao động với số tiền trên 2,5 tỷ đồng.

Trần Tâm

Xem thêm: