Bốn ngày áp dụng học trực tuyến đối với học sinh các cấp, tỉnh Cà Mau vừa quyết định dừng phương thức học này đối với cấp tiểu học sau khi các thông tin về việc học sinh thiếu thiết bị để học, tỷ lệ hiệu quả đạt thấp được ngành giáo dục của tỉnh công bố.

Từ ngày 13/9, học sinh tại tỉnh Cà Mau trong “vùng vàng, cam, đỏ” bắt đầu học trực tuyến. Tới ngày 17/9, tỉnh thông báo dừng phương thức học này đối với cấp tiểu học. (Ảnh minh họa: camau.gov.vn)

Quyết định được đưa ra vào ngày 17/9, bởi ông Nguyễn Minh Luân, Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Cà Mau, truyền thông trong nước đưa tin. Tại văn bản đóng dấu “hỏa tốc”, ông Luân yêu cầu dừng tổ chức các lớp học trực tuyến cấp tiểu học.

Thay vào đó, hiệu trưởng các trường tiểu học hướng dẫn học sinh tự học ở nhà, bằng cách xây dựng các chuyên đề, câu hỏi để học sinh ôn tập, rèn luyện tại nhà (hoặc chuyển cho phụ huynh hướng dẫn) thông qua hình thức gián tiếp như: các phần mềm dạy học đang thực hiện, Zoom, Zalo, Gmail, Facebook…

Các khối học THCS (khối lớp 6, 7, 8) tiếp tục học trực tuyến; trọng tâm là ôn tập, củng cố, bồi dưỡng kiến thức phổ thông cho học sinh; chưa tổ chức dạy học chương trình chính khóa năm học 2021 – 2022.

Khối lớp 9 và cấp THPT tiếp tục học trực tuyến theo chương trình chính khóa. Riêng cấp mầm non tiếp tục nghỉ học cho đến khi có thông báo mới.

Một ngày trước, Sở GD-ĐT tỉnh Cà Mau ngày 16/9 cho biết theo thống kê sơ bộ, còn 13.884 học sinh từ lớp 1 đến lớp 12 chưa có thiết bị để học trực tuyến. 500 em trong đó có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn đã được Sở này hỗ trợ điện thoại để học, theo tin từ báo Cà Mau.

Trong khi đó, qua thống kê, tỷ lệ học sinh học trực tuyến tuần thứ 2 của cấp tiểu học là 84%, cấp THCS 90%, cấp THPT 95%. Chỉ khoảng 60% học có chất lượng, số còn lại có tham gia học nhưng hiệu quả không cao, cấp học càng thấp thì hiệu quả càng thấp.

Nguyên nhân là do học sinh đầu cấp mới tuyển chưa được hướng dẫn trực tiếp nên khó khăn trong việc vào lớp học trực tuyến; một số trường hợp giáo viên chủ nhiệm không liên lạc được với học sinh và gia đình; một số học sinh thao tác và sử dụng máy tính, điện thoại thông minh chậm; trong một giờ dạy, giáo viên phải tương tác với nhiều học sinh nên khó kiểm soát được việc học của từng em.

Từ ngày 13/9, Cà Mau áp dụng học trực tuyến từ cấp tiểu học đến THPT trên toàn tỉnh. Chỉ 4 trường: Trường tiểu học Hòa Mỹ 1 (xã Hòa Mỹ, H.Cái Nước với 10 lớp, 330 học sinh); Trường tiểu học Thới Bình C (xã Thới Bình, H. Thới Bình với 15 lớp, 398 học sinh); Trường THCS Hàm Rồng (xã Hàm Rồng, H. Năm Căn với 8 lớp, 247 học sinh); Trường THCS Khánh Bình Tây Bắc (xã Khánh Bình Tây Bắc, H.Trần Văn Thời với 15 lớp, 398 học sinh) thí điểm dạy và học trực tiếp.

Nguyễn Sơn

Xem thêm:

Lớp học trực tuyến tạo điều kiện cho những ‘sáng tạo’ không lành mạnh