Ông Nguyễn Thanh Long, quyền Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết kết quả phân tích nguồn gen của virus từ các bệnh nhân cho thấy đây là chủng virus mới xuất hiện ở Việt Nam, có đặc tính lây lan nhanh hơn so với các chủng trước đây đã ghi nhận.

Du khách và người dân ở Đà Nẵng tiếp tục rời khỏi TP, sau khi các ca COVID-19 liên tiếp được phát hiện, sáng 27/7. (Ảnh: P.T)

Các ca nhiễm bệnh từ chủng virus mới 

Báo Chính phủ ngày 27/7 đưa tin, tại cuộc họp sáng 27/7, các chuyên gia và thành viên Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống COVID-19 đã phân tích cơ chế lây nhiễm, diễn biến, dự báo tình hình dịch bệnh tại Đà Nẵng và đề ra các giải pháp tối ưu để ứng phó trong thời gian tới.

TS. Đặng Quang Tấn, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng và PGS.TS Nguyễn Đức Anh, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cho biết qua phân tích dịch tễ, các trường hợp mắc bệnh tại Đà Nẵng và Quảng Ngãi đều liên quan đến 3 cơ sở: Bệnh viện Đà Nẵng, Bệnh viện C Đà Nẵng, Bệnh viện Chỉnh hình. Ba bệnh viện này nằm chung trên 1 khu đất.

Ông Nguyễn Thanh Long, quyền Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết kết quả phân tích nguồn gen của virus từ các bệnh nhân cho thấy đây là chủng virus mới xuất hiện ở Việt Nam (trước đây Việt Nam đã phát hiện ra 5 chủng virus nCoV khác nhau). Chủng này có đặc tính lây lan nhanh hơn so với các chủng trước đây đã ghi nhận. Tuy nhiên, chưa có căn cứ xác định độc lực của virus này tăng lên so với các chủng trước.

Ông Long cho biết nguồn lây chưa đủ bằng chứng, có thể từ nhiều nguồn khác nhau. Chủng virus mới xuất phát từ nước ngoài nhưng chưa rõ từ đâu, chưa khẳng định đến từ nước nào. Ông Long đề nghị Đà Nẵng truy tìm nguồn lây từ cộng đồng, nghi ngờ khu vực Ngũ Hành Sơn và Liên Chiểu. Tất cả nhân viên khách sạn tại hai quận này phải lấy mẫu xét nghiệm, theo Thanh Niên ngày 27/7.

Ông Long nhận định dịch có khả năng diễn biến phức tạp, có thể lan ra các địa phương khác.

Bộ Y tế cho biết đã cử những chuyên gia giỏi nhất vào Đà Nẵng để triển khai các biện pháp dập dịch, ngăn chặn không để dịch bệnh lây lan ra cộng đồng; tổng rà soát để tìm ra nguồn lây, tổ chức điều trị cho các bệnh nhân mắc COVID-19. Cụm 3 bệnh viện tại Đà Nẵng sẽ được phong tỏa giống như Bệnh viện Bạch Mai trước đây, theo Bộ Y tế.

Không phong toả tất cả mà phong toả từng nấc

PGT.TS Trần Đắc Phu, PGS.TS Lê Quang Cường cho rằng để ngăn chặn dịch bệnh lây lan ra cộng đồng, cần tổ chức giãn cách xã hội, phong tỏa ổ dịch hợp lý; không phong toả tất cả mà phong toả từng nấc; thực hiện giãn cách xã hội tại Đà Nẵng, mọi người hạn chế ra khỏi nhà, không tụ tập đông người;…

Đối với người dân, tất cả những người đi từ Đà Nẵng có liên quan đến ổ dịch này khi trở về địa phương khác phải cách ly 14 ngày và theo dõi chặt chẽ như những người tiếp xúc gần; còn những người khác từ Đà Nẵng về phải khai báo y tế và theo dõi sức khoẻ;…

Ngoài ra, TP cần mở rộng xét nghiệm để nhanh chóng phát hiện các ổ dịch để kịp thời khoanh vùng, dập dịch triệt để.

Các chuyên gia cho rằng những giải pháp này không chỉ áp dụng riêng với Đà Nẵng mà ở các địa phương khác cũng cần kiểm soát chặt các trường hợp nghi nhiễm; đồng thời tăng cường kiểm soát bảo đảm an toàn dịch tễ tại các cơ sở khám chữa bệnh…

Các ông Nguyễn Đắc Vinh, Thứ trưởng Bộ Công an, ông Nguyễn Văn Sơn, lãnh đạo Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng, ông Nguyễn Mạnh Hùng, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông đồng quan điểm rằng vấn đề đang nghiêm trọng, thời gian tới cần siết công tác quản lý biên giới, đường mòn, lối mở, quản lý người nhập cảnh; khẩn trương điều tra, xử lý nghiêm các trường hợp xuất nhập cảnh trái phép.

Ông Vũ Đức Đam, Phó Thủ tướng cho rằng không chỉ Đà Nẵng, mà tất cả các tỉnh, thành phố phải tăng cường rà soát các bệnh nhân có triệu chứng đến khám ở các bệnh viện, phòng khám tư nhân; kiểm soát chặt chẽ người nước ngoài nhập cảnh.

Tính đến ngày 27/7, 4 ca nhiễm COVID-19 trong cộng đồng mới được phát hiện (BN 416, 418, 419, 420) tại Đà Nẵng và Quảng Ngãi đều chưa xác định được nguồn lây. Các bệnh nhân có lịch sử dịch tễ độc lập, song cùng từng đến các bệnh viện lớn tại TP Đà Nẵng để chăm sóc người thân hoặc khám bệnh sau khi có triệu chứng.

Sau hơn 3 tháng kể từ đợt dịch thứ 2 tại Việt Nam, hiện Đà Nẵng thông báo áp dụng giãn cách xã hội toàn thành phố từ 13h ngày 26/7, chưa xác định thời hạn kết thúc.

Sáng 27/7, bệnh nhân 416 và 418 vẫn diễn biến nặng. Trong đó, bệnh nhân 416 tiếp tục thở máy, ECMO phổi nhân tạo, lọc máu liên tục, còn sốt 37-38 độ C, được dùng thuốc an thần, thuốc vận mạch, kháng sinh, kháng virus, nâng cao miễn dịch, ăn qua sonde, phổi thông khí tạm…

Bệnh nhân 418 sốt nhẹ, được thở máy, nuôi ăn qua sonde; các chỉ số và chức năng trong phạm vi kiểm soát, nhưng tiên lượng rất nặng. Các bác sĩ đánh giá bệnh nhân sẽ còn tiếp tục thở máy và lọc máu liên tục trong thời gian dài.

Nguyễn Quân