Sau khi bán đi một quả thận của chính mình, các bị cáo được người chủ mưu rủ tham gia vào đường dây buôn thận xuyên quốc gia.

Các bị cáo tại phiên tòa. (Ảnh: congan.com.vn)

Ngày 23/3, TAND TP.HCM mở phiên tòa xét xử sơ thẩm 8 bị cáo trong vụ án “Mua bán bộ phận cơ thể người” do bà Tôn Nữ Thị Huyền cùng đồng phạm thực hiện.

8 bị cáo gồm: Đào Đức Hai Việt, Hoàng Đức Tùng, Phạm Quang Cảnh, Huỳnh Linh Tâm, Nguyễn Minh Tâm, Đào Quang Hưng, Huỳnh Kim Ngân và Vũ Trâm Duy Khôi.

Vụ án này được TAND TP.HCM đưa ra xét xử sơ thẩm hồi tháng 5/2022, nhưng tòa đã trả hồ sơ để điều tra bổ sung do đã bắt được bị can Vũ Trâm Duy Khôi theo lệnh truy nã.

Người có vai trò chủ mưu là bà Tôn Nữ Thị Huyền đã chết trong quá trình điều tra bổ sung do bị suy thận, nên được đình chỉ điều tra.

Theo cáo trạng, năm 2009, khi đi ghép thận tại Trung Quốc, bà Huyền quen biết với Đoàn Thành Nhân (người Việt, chưa rõ lai lịch) sinh sống tại Campuchia.

Cuối năm 2016, bà Huyền sang Campuchia thì gặp Nhân. Trong lúc trò chuyện, Nhân rủ bà Huyền tìm mối bán thận với bác sĩ tên Trần (người Singapore), làm việc tại một bệnh viện ở Thủ đô Phnôm Pênh.

Sau khi gặp Trần, Trần nói bà Huyền về Việt Nam tìm người có nhu cầu bán thận đưa sang Campuchia cho Trần. Theo thỏa thuận, Trần sẽ trả cho Huyền từ 15-17 ngàn USD/quả thận (khoảng 345 – 390 triệu đồng).

Thấy lợi nhuận quá lớn, bà Huyền nhanh chóng đồng ý. Tiếp đó, bác sĩ Trần hướng dẫn Huyền cách tuyển chọn người và phương pháp làm các xét nghiệm kiểm tra đối chiếu chéo.

Quay về Việt Nam, bà Huyền tìm được bị cáo Đào Đức Hai Việt, đưa sang Campuchia bán thận. Từ mối quan hệ mua bán này, Huyền dụ dỗ Việt tham gia vào đường dây mua bán thận của mình. Theo phân công của Huyền, Việt lên mạng xã hội tìm kiếm người bán thận. Mỗi trường hợp Việt tìm thành công sẽ được Huyền trả từ 15 – 25 triệu đồng.

Bà Huyền còn giao cho Việt đưa những người bán thận đến xét nghiệm tại Bệnh viện Đại học Y Hà Nội với thù lao từ 1 – 3 triệu đồng. Các mẫu xét nghiệm này Huyền đưa cho Trần để đối chiếu chéo và lấy kết quả.

Trong những lần môi giới bán thận, Huyền tiếp tục dụ Đào Quang Hưng – nạn nhân bán thận tham gia vào đường dây của mình.

Từ sự chỉ đạo của Huyền, 2 bị cáo Hưng và Việt đã dẫn dắt thêm 5 người tham gia vào đường dây buôn bán thận. Tất cả 5 người này đều đã bán thận cho Huyền rồi bị dụ dỗ tham gia.

Thông qua mạng xã hội, nhóm của Huyền đã tìm được và đưa những người bán thận đến các bệnh viện như Chợ Rẫy, Hòa Hảo, Thống Nhất, Trí Đức, 115, phòng khám Thuận Kiều… làm các xét nghiệm theo hướng dẫn trước đó của bác sĩ Trần.

Khi các chỉ số xét nghiệm của giữa người ghép thận và người bán thận phù hợp với nhau, Huyền tổ chức đưa những người này sang Campuchia làm phẫu thuật cắt bán thận.

Đến Campuchia, những người này được tập trung tại một khu vực. Mỗi ngày, Huyền sẽ tổ chức đưa 2 người vào bệnh viện để phẫu thuật cắt thận.

Xong việc, người bán thận sẽ được nghỉ dưỡng tại bệnh viện 12 ngày. Khi sức khỏe tạm ổn, họ được đưa về nước và được Huyền trả từ 200 – 210 triệu đồng.

Theo điều tra, từ tháng 4/2017 đến ngày 21/1/2019, nhóm của Huyền đã tìm kiếm được 100 người bán thận và đưa 37 người sang Campuchia cắt ghép thận. Số nạn nhân còn lại chưa tìm được người ghép thận phù hợp nên Huyền chưa đưa sang.

Bà Huyền đã thu lời bất chính hơn 2,5 tỷ đồng, các đồng phạm còn lại thu lợi từ 3 triệu đồng đến 280 triệu đồng.

Theo kết quả giám định, tỷ lệ thương tật của những nạn nhân bán thận cho Huyền, người thấp nhất mất 45% sức khỏe, người cao nhất mất tới 69%.

Trong quá trình xét hỏi, các bị cáo thừa nhận hành vi phạm tội.

Trình bày trước tòa, nhiều bị cáo khai do bản thân và gia đình có hoàn cảnh khó khăn nên đã phải bán một quả thận của mình. Sau khi bán xong, các bị cáo đã giới thiệu cho những người khác có nhu cầu chứ không có mục đích hưởng lợi bất chính.

Tuy nhiên, hành vi của các bị cáo đã xâm phạm đến tính mạng, sức khỏe của người khác.

Ngoài ra, việc làm này đã vi phạm nguyên tắc trong hiến, lấy, ghép mô, bộ phận cơ thể người…

Sau khi nghị án, HĐXX đã tuyên phạt bị cáo Đào Đức Hai Việt, Hoàng Đức Tùng, Đào Quang Hưng, Vũ Trâm Duy Khôi cùng mức án 16 năm tù; các bị cáo còn lại bị phạt mức án từ 10 đến 15 năm tù. Đồng thời buộc các bị cáo phải nộp lại số tiền thu lợi bất chính.

Đối với những người liên quan đến việc mua bán thận của bà Tôn Nữ Thị Huyền tại Campuchia, Bộ Tư pháp Vương quốc Campuchia chưa trả lời kết quả xác minh nên chưa có căn cứ xử lý.

Khánh Vy (t/h)