Giám đốc Sở Nội vụ Đà Nẵng thừa nhận thời gian qua có tình trạng cán bộ sợ trách nhiệm, đùn đẩy, co cụm. Nguyên nhân tình trạng này là do thời gian qua, thành phố có nhiều đoàn kiểm tra nên đã phát hiện nhiều sai phạm, dẫn đến có cán bộ bị bắt, bị kỷ luật.

Võ Ngọc Đồng
Ông Võ Ngọc Đồng. (Ảnh: nguoiduatin.vn)

Ngày 12/12, kỳ họp thứ 12, HĐND TP. Đà Nẵng khóa IX, nhiệm kỳ 2016-2021 bước sang phiên chất vấn và trả lời chất vấn.

Tại buổi làm việc, đại biểu Huỳnh Bá Thành, Chủ nhiệm Chính trị Bộ Chỉ huy Quân sự thành phố nêu thực tế không ít cán bộ công chức, viên chức xử lý hồ sơ của công dân rất chậm, thậm chí có tình trạng nhũng nhiễu, hách dịch gây bức xúc trong người dân.

Trả lời vấn đề này, Giám đốc Sở Nội vụ Võ Ngọc Đồng cho biết trong thời gian qua, thành phố có nhiều đoàn thanh tra, kiểm tra, điều tra, kiểm toán đến làm việc nên đã phát hiện sai phạm, dẫn đến có cán bộ bị bắt, bị kỷ luật theo đúng quy định của pháp luật.

Việc này tác động đến tinh thần làm việc của cán bộ công chức trong thực thi công việc. Sự co lại, lo sợ khi giải quyết công việc của cán bộ công chức đã dẫn đến tình trạng chậm trễ trong giải quyết các thủ tục hành chính cho người dân và doanh nghiệp”, ông Đồng nói.

Ngoài ra, ông Đồng cũng thừa nhận có tình trạng trên là do không ít bộ phận cán bộ công chức năng lực hạn chế, dẫn đến giải quyết công việc cho công dân chưa hiệu quả, kéo dài.

Theo ông Đồng, việc tinh giản biên chế trong thời gian qua đã phần nào gây áp lực đối với cán bộ, công chức khi xử lý công việc. Có cán bộ phải kiêm nhiệm xử lý nhiều công việc, nhiều lĩnh vực.

Tranh luận về vấn đề này, Đại biểu Nguyễn Thành Tiến – Trưởng ban Đô thị, HĐND thành phố cho rằng qua hoạt động giám sát của Ban cho thấy trong quá trình xử lý công việc, không ít cán bộ công chức của thành phố không những có dấu hiệu co lại mà còn đùn đẩy trách nhiệm khiến quá trình giải quyết công việc của thành phố và công dân chậm trễ.

Ông Tiến dẫn chứng việc ông Bùi Văn Dũng làm thủ tục mua 17m2 đất rẻo, nhưng phải chuyển hồ sơ từ quận Hải Châu đến Sở TN&MT, rồi chuyển đến Sở Xây dựng. Sau đó Sở Xây dựng trả lời là phải hỏi ý kiến của Bộ Xây dựng nên mất nhiều thời gian. Điều đó chứng tỏ trong công tác xử lý các cán bộ vẫn còn thiếu trách nhiệm, né tránh và đùn đẩy cho nhau.

Về việc này, ông Đông cho rằng nếu trước đây, có những việc có thể thông thoáng làm được, thì bây giờ cán bộ bắt buộc phải làm đúng theo pháp luật. Cán bộ làm 10 việc thì có thể có một số chi tiết sai. Với vài ba cái sai như vậy nên đã có một số lãnh đạo, cán bộ vướng lao lý. Cán bộ đang có tâm lý co lại, sợ sai và thận trọng chứ không phải bỏ bê, lơ là công việc.

Trước câu trả lời của ông Đồng, ông Nguyễn Nho Trung – Chủ tịch HĐND TP. Đà Nẵng đề nghị nói rõ một bộ phận cán bộ, lãnh đạo đang có dấu hiệu co cụm, đùn đẩy trách nhiệm là những ai, ở đơn vị nào.

Tuy nhiên, ông Đồng không đưa ra được số lượng và danh tính cụ thể nhưng khẳng định tình trạng này có cả ở cấp thành phố đến quận, huyện.

Ông Trung truy vấn tiếp: “Cán bộ sợ sai, đùn đẩy trách nhiệm trong xử lý công việc nhưng tại sao các báo cáo của các sở ngành vẫn nêu là tốt hết?”.

Sau đó, ông Đồng chỉ nói chung chung là việc quản lý cán bộ, công chức đều theo các quy định của pháp luật.

Do hết thời gian chất vấn, Chủ tịch HĐND Đà Nẵng yêu cầu lãnh đạo Sở Nội vụ tăng cường giám sát, có cách làm cụ thể để tìm ra những cán bộ có thái độ co cụm, đùn đẩy trách nhiệm và không đưa những người này vào diện quy hoạch cán bộ cho nhiệm kỳ tiếp theo.

Ngọc Long

Xem thêm: