Một thạc sĩ, cán bộ công chức địa chính huyện tại tỉnh Nghệ An dùng chiêu thức huy động vốn “đầu tư” bất động sản, từ đó chiếm đoạt khoảng 28 tỷ đồng của nhiều nạn nhân.

Ông Trần Văn Giang tại cơ quan công an (Ảnh: congan.nghean.gov.vn)

Ngày 28/10, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Nghệ An cho biết đã khởi tố và ra lệnh bắt bị can để tạm giam đối với ông Trần Văn Giang (SN 1984, trú tại phường Trường Thi, thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An) để điều tra về hành vi Lừa đảo chiếm đoạt tài sản quy định tại Điều 174 Bộ luật Hình sự 2015.

Ông Giang nguyên là cán bộ địa chính phường Hưng Dũng, TP. Vinh, tỉnh Nghệ An.

Trước đó, Công an tỉnh Nghệ An nhận được nhiều đơn tố giác ông Giang lừa đảo, chiếm đoạt tài sản dưới hình thức lừa “góp vốn” đầu tư mua bán đất.

Qua điều tra, cơ quan công an xác định lợi dụng tình trạng “sốt” đất ở địa phương, lợi dụng vị trí là công chức nhà nước có chuyên môn về lĩnh vực đất đai, điều kiện kinh tế khá giả, đi xe ô tô đắt tiền, ông Giang đã chủ động liên hệ và tiếp cận những người quen biết để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.

Ông Giang nói biết nhiều thửa đất mà chủ đất có nhu cầu bán lại, sau đó thuyết phục những người này đưa tiền để “đầu tư” và bảo đảm chắc chắn sẽ sinh lời. Tin tưởng vào công việc và lời nói của ông Giang, nhiều nạn nhân đã đưa toàn bộ số tiền tích góp được để “đầu tư”.

Trên thực tế, thông tin về các thửa đất ông Giang cung cấp cho các nạn nhân là không có thật. Ông Giang không liên hệ mua bán đất với chủ các thửa đất trên.

Đất, nhà, xe ô tô mà ông Giang sử dụng để “làm màu” với các nạn nhân đều đã thế chấp ngân hàng. Sau khi nhận tiền từ các nạn nhân, ông Giang dùng để trả nợ và tiêu xài cá nhân.

Cơ quan điều tra khám xét nơi ở, nơi làm việc và ô tô của ông Giang (Ảnh: congan.nghean.gov.vn)

Trong quá trình điều tra, xác minh, cơ quan công an cho hay gặp nhiều khó khăn vì một số nạn nhân là cán bộ, công chức đang làm ở các cơ quan nhà nước nên có tâm lý e ngại, không muốn trình báo hoặc cung cấp thông tin không đầy đủ.

Tới khi hết khả năng chi trả, bị nhiều nạn nhân đến đòi tiền, ông Giang viết đơn xin nghỉ việc và có ý định bỏ trốn.

Sau khi thu thập đầy đủ chứng cứ, cơ quan công an đã triệu tập và bắt giữ ông Giang. Sau khi khám xét chỗ ở, nơi làm việc của ông Giang, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Nghệ An thu giữ một máy tính, điện thoại di động và nhiều giấy tờ liên quan đến thỏa thuận và cam kết mua bán đất.

Qua điều tra, cơ quan công an xác định ông Giang đã chiếm đoạt của các nạn nhân hơn 3 tỷ đồng. Hiện còn 8 nạn nhân khác đang tố giác ông Giang chiếm đoạt của họ khoảng 25 tỷ đồng. Công an tỉnh Nghệ An đang tiếp tục điều tra, làm rõ vu việc.

Khánh Vy