Người dân khu vực xã Trung Hòa (huyện Trảng Bom, Đồng Nai) cho biết từ ngày 21/10 đến nay, họ nhận được những tờ giấy có nội dung tuyên truyền về BOT Biên Hòa.

Chủ đầu tư buộc phải xả trạm BOT Biên Hòa, ngày 15/9. Khi trạm hoạt động trở lại, lái xe tiếp tục phản đối việc thu phí. Tới nay, trạm vẫn chưa hoạt động trở lại. (Ảnh do người dân ghi lại)

Các nội dung được in trên giấy khổ lớn, đề “Ban An toàn giao thông huyện Trảng Bom – Thông tin dự án Quốc lộ 1 tránh Biên Hòa”. Nội dung là các thông tin về dự án, mục tiêu đầu tư và kèm theo biểu giá thu phí đã được công bố giảm từ ngày 16/10.

Giấy được cán bộ thôn, ấp đến tận nhà phát cho người dân tại các xã quanh trạm như Tây Hòa, Trung Hòa, Đông Hòa. Lãnh đạo xã Trung Hòa – ông Nguyễn Thành Đồng, Chủ tịch UBND xã cho biết việc tuyên truyền là theo chỉ đạo từ trên.

Trước đó, ngày 17/10, Sở GTVT Đồng Nai cùng Công ty CP Đầu tư Đồng Thuận – chủ đầu tư dự án BOT tuyến tránh Biên Hòa, các Sở ngành, Công an tỉnh Đồng Nai, Ban ATGT… và đại diện UBND 4 xã tại huyện Trảng Bom đã có buổi họp về việc “Tuyên truyền các nội dung về dự án đầu tư xây dựng tuyến QL1 đoạn tránh TP. Biên Hòa”.

Trong đó, đại diện Sở khẳng định “vị trí đặt trạm là phù hợp” và thống nhất với các ban ngành chức năng và địa phương sẽ thực hiện “công tác tuyên truyền về các vấn đề liên quan đến trạm để người dân nắm rõ”.

Ngày 19/10, một số tài xế ngụ ở Đồng Nai cho biết nhận được giấy mời lên làm việc xung quanh vấn đề trạm thu phí BOT. Giấy mời do thượng tá Võ Đình Thường, Phó trưởng phòng PC67, Công an tỉnh Đồng Nai ký ngày 13/10. Dư luật đặt nghi vấn rằng thượng tá Võ Đình Thường chính là người đã bị kỷ luật ra khỏi ngành CSGT 14 năm về trước, song nay làm lại lãnh đạo của ngành này.

Sau khi nhiều lãnh đạo tỉnh từ chối trả lời về vụ việc (Người Lao Động, 21/10/2017), ngày 22/10, cổng thông tin điện tử Công an tỉnh Đồng Nai đăng tải thông báo báo chí cho biết ông Thường bị kỷ luật cách chức Đội trưởng Đội tuần tra kiểm soát giao thông năm 2003, điều động đến Phòng Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội, đến tháng 6/2015, thì được bổ nhiệm làm Phó Trưởng phòng CSGT (PC46).

Công an tỉnh Đồng Nai khẳng định quy trình điều động, bổ nhiệm cán bộ đối với ông Võ Đình Thường là “đúng quy trình, quy định của Bộ Công an“.

Trở lại với sự việc tại trạm BOT Biên Hòa, trong tháng 9 và tháng 10, nhiều tài xế đã dùng tiền lẻ để mua vé qua trạm, dừng xe… để phản đối, kiến nghị dời trạm BOT quốc lộ 1 – tuyến tránh Biên Hòa về đúng vị trí (hiện trạm đang đặt trên QL 1, cách tuyến tránh hơn 10 km).

Đỉnh điểm là ngày 5/10, việc phản đối của nhiều tài xế và dân chúng khiến giao thông trên QL 1 bị tê liệt. Bộ GTVT và chủ đầu tư thống nhất giải pháp giảm giá, miễn phí cho người dân địa phương trong vùng ảnh hưởng, song người dân cho biết họ mong muốn trạm được di dời về đúng đường tránh chứ không cần giảm vé.

Nguyễn Quân

Xem thêm: