Do ảnh hưởng của rãnh áp thấp có trục đi qua Bắc Bộ nối với vùng xoáy thấp phát triển từ mặt đất lên tới 5.000 m gây mưa lớn trên diện rộng, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương đưa ra cảnh báo sạt lở đất và lũ quét trên các sông suối nhỏ có khả năng xảy ra tại các tỉnh ở vùng núi phía Bắc.

mua lu sat lo o mien bac anh minh hoa 2
Nhiều tỉnh ở vùng núi phía Bắc có khả năng xảy ra lũ quét và sạt lở đất. (Ảnh minh họa: baoyenbai.com.vn)

Do ảnh hưởng của rãnh áp thấp có trục đi qua Bắc Bộ nối với vùng xoáy thấp phát triển từ mặt đất lên tới 5.000 m, khu vực Lai Châu và Điện Biên đã có mưa rất to từ 19h ngày 1/8 đến 7h ngày 2/8 với lượng mưa phổ biến từ 70 – 80 mm. Một số nơi có mưa lớn hơn như Từ Tổng (Lai Châu) 120 mm, Mường Chà (Điện Biên) 120 mm,…

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, lưu lượng đến hồ Lai Châu tăng nhanh và đạt đỉnh ở mức 8.140 m3/s lúc 12h ngày 2/8; lưu lượng đến hồ Sơn La tăng nhanh.

Lúc 16h ngày 2/8, lưu lượng đến hồ Lai Châu ở mức 4.740 m3/s; đến hồ Sơn La là: 9.580 m3/s. Thủy điện Lai Châu đã mở 5 cửa xả mặt.

Theo dự báo, trong 12 giờ tới, lưu lượng đến hồ Lai Châu sẽ ở mức 5.000 m3/s; lưu lượng đến hồ Sơn La sẽ tăng lên mức 11.500 m3/s vào tối ngày 2/8 sau đó duy trì ở mức 9.000 m3/s. Dự báo 24 giờ tới, lưu lượng đến hồ Lai Châu là 4.200 m3/s; đến hồ Sơn La là: 7.500 m3/s.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương đưa ra cảnh báo sạt lở đất và lũ quét trên các sông suối nhỏ có khả năng xảy ra tại các tỉnh ở vùng núi phía Bắc, đặt biệt tại các huyện:

  • Mường Tè, Nậm Nhùn, Phong Thổ, Sìn Hồ, Tam Đường, Than Uyên, Tân Uyên (Lai Châu): nguy cơ đặc biệt cao;
  • Mường Lay, Mường Nhé, Nậm Pồ, Tủa Chùa, Mường Chà, Mường Ảng, Tuần Giáo (Điện Biên): nguy cơ đặc biệt cao;
  • Quỳnh Nhai, Mường La, Yên Châu (Sơn La): nguy cơ cao;
  • Bát Xát, SaPa, Văn Bàn (Lào Cai): nguy cơ cao;
  • Hoàng Su Phì, Xín Mần, Bắc Quang, Vị Xuyên, Đồng Văn, Mèo Vạc (Hà Giang): nguy cơ cao;
  • Phục Hòa và Thạch An (Cao Bằng): nguy cơ cao

Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai: cấp 2

Mưa lớn diện rộng ở Bắc Bộ

Do ảnh hưởng của rãnh áp thấp có trục đi qua Bắc Bộ nối với vùng xoáy thấp phát triển từ mặt đất lên tới 5.000 m nên trong đêm qua (1/8) và ngày hôm nay (2/8) khu vực Tây Bắc, Việt Bắc đã có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to như: Mường Từ (Lai Châu) 133 mm, TP. Điện Biện 84 mm; Hàm Yên (Tuyên Quang) 68 mm,…

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương cho hay do ảnh hưởng của rãnh áp thấp kết hợp với xoáy thấp phát triển tại trên khu vực Bắc Bộ nên từ đêm nay (2/8) đến hết ngày 6/8, khu vực Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông.

Tổng lượng phổ biến cả đợt ở các khu vực:

Lai Châu, Lào Cai, Hà Giang, Tuyên Quang, Bắc Cạn, Cao Bằng, Lạng Sơn: 200 – 300 mm, một số nơi trên 300 mm;

Điện Biên, Sơn La, Yên Bái, Phú Thọ, Thái Nguyên, Bắc Giang, Quảng Ninh, Hải Phòng: 150 – 200 mm, có nơi trên 250 mm.

Các nơi khác ở Bắc Bộ có tổng lượng mưa dưới 150 mm; thời gian mưa lớn xảy ra tập trung về đêm và sáng. Cấp độ rủi ro thiên tai: cấp 1.

Tại khu vực Hà Nội, từ hôm nay đến ngày 6/8, chiều tối và đêm có mưa, mưa vừa và có nơi mưa to và rải rác có dông; trong cơn dông có khả năng xảy ra gió giật mạnh.

Thủy Minh

Xem thêm: