Do ảnh hưởng của dải hội tụ nhiệt đới nối với vùng xoáy thấp trên khu vực phía Nam vịnh Bắc Bộ nên khu vực Bắc Bộ sẽ có mưa trên diện rộng.

Cảnh báo mưa lớn diện rộng Bắc Bộ. (Ảnh: bizlive.vn)

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, từ 20 – 21h ngày 15/6, lượng mưa đo được tại Tiến Sơn (Lương Sơn – Hòa bình) là 18mm; Dân Hạ (Kỳ Sơn – Hòa Bình) 20 mm.

Nhận định trong 2-3h tới, khu vực tỉnh Hòa Bình tiếp tục có mưa rào và dông, lượng mưa phổ biến 20 – 30mm, có nơi 50mm.

Cảnh báo, trong 3-6 giờ tới, sạt lở đất, lũ quét có nguy cơ cao xảy ra ở các huyện Đà Bắc, Tân Lạc, Cao Phong, Lạc Sơn, Yên Thủy và Mai Châu.

Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai: Cấp 1.

Cũng theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn, do ảnh hưởng của dải hội tụ nhiệt đới nối với vùng xoáy thấp trên khu vực phía Nam vịnh Bắc Bộ kết hợp với áp cao cận nhiệt đới đang lấn về phía Tây, trong đêm ngày (14/7) và ngày 15/7, ở Bắc Bộ và các tỉnh từ Thanh Hóa-Thừa Thiên Huế đã có mưa vừa, mưa to; khu vực ven biển, vùng Đồng Bằng Bắc Bộ và các tỉnh Bắc Trung Bộ đã có mưa to, có nơi mưa rất to như: Cửa Ông (Quảng Ninh) 117mm, Cô Tô (Quảng Ninh) 123mm, Cúc Phương (Ninh Bình) 85mm, Như Xuân (Thanh Hóa) 81mm,…

Dải hội tụ nhiệt đới có trục đi qua khu vực giữa Nam Đồng Bằng Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ vẫn hoạt động mạnh, trên cao áp cao cận nhiệt đới tiếp tục lấn về phía Tây. Ở phía Nam, gió mùa Tây Nam cũng đang hoạt động mạnh.

Dự báo, do ảnh hưởng của dải hội tụ nhiệt đới kết hợp với áp cao cận nhiệt đới lấn mạnh về phía Tây nên từ đêm 15/7 đến hết ngày 18/7, ở khu vực Bắc Bộ và các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế có mưa vừa, mưa to; riêng khu vực Đông Bắc, Đồng Bằng Bắc Bộ và các tỉnh Hòa Bình, Sơn La, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình có mưa rất to. Trong cơn dông có khả năng rất cao xảy ra tố, lốc và gió giật mạnh.

Tại khu vực Hà Nội, từ đêm 15/7 đến ngày 18/7, có mưa to, có nơi mưa rất to và dông. Trong cơn dông có khả năng rất cao xảy ra tố, lốc và gió giật mạnh.

Khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ chịu ảnh hưởng của gió mùa Tây Nam đang hoạt động mạnh nên trong 2-3 ngày tới tiếp tục có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và dông (thời gian mưa tập trung vào chiều và đêm); trong cơn dông có khả năng rất cao xảy ra tố, lốc và gió giật mạnh.

Cấp độ rủi ro thiên tai do mưa lớn: cấp 1; riêng khu vực Đông Bắc và các tỉnh Hòa Bình, Sơn La, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình: cấp 2.

Minh Long

Xem thêm: