Chính phủ sẽ xuất cấp không thu tiền 5 tấn cloramin B từ nguồn dự trữ quốc gia cho Bộ Y tế để phòng dịch corona (nCoV).

virus corona, hóa chất khử trùng
Nhân viên y tế phun thuốc phòng chống bệnh viêm phổi cấp do chủng mới virus corona gây ra tại Trường Tiểu học Hoàng Diệu (quận Ba Đình). (Ảnh: hanoimoi.com.vn)

Theo quyết định của Thủ tướng, số hóa chất này sẽ do Bộ Y tế cấp cho các đơn vị phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do nCoV gây ra.

Bộ Y tế được giao phân phối cho các đơn vị số hóa chất trên để khử trừng, diệt khuẩn những nơi cần thiết, phòng nCoV; chịu trách nhiệm về thông tin, số liệu báo cáo.

Trước đó, UBND TP Hà Nội yêu cầu phun khử trùng cho tất cả 3000 trường học trên địa bàn. Ngoài phun khử trùng, phát tờ rơi đưa thông tin về dịch bệnh đến từng nhà, Chủ tịch TP Hà Nội cũng yêu cầu phun khử trùng cho các gia đình có yêu cầu.

Theo Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, ngoài gần 3.000 trường học ở các cấp học, khoảng hơn 2.000 nhóm lớp mẫu giáo độc lập tư thục cũng được phun thuốc khử trùng.

Theo thống kê mới nhất đến thời điểm này, Việt Nam đã có 10 ca dương tính với nCoV, trong đó gần đây nhất là 1 trường hợp tại Vĩnh Phúc, nâng tổng số ca mắc tại tỉnh này lên 5 ca. Đây cũng là ca thứ 2 ở Việt Nam ghi nhận lây từ người sang người, thay vì có nguồn gốc trở về từ Vũ Hán.

Chiều 4/2, tại cuộc họp thường trực Chính phủ, Thứ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long cung cấp thông tin cho hay dịch viêm phổi do nCoV gây ra “có thể đạt đỉnh trong 7 đến 10 ngày tới”. Ông Long cho hay đây là nhận định do các nhà khoa học đưa ra, đểgiúp cơ quan chức năng đưa ra biện pháp cần thiết.

Nguyễn Sơn

Xem thêm: