Ông Nguyễn Hùng Quân khi còn làm trưởng Phòng TN-MT TP. Tuy Hòa (tỉnh Phú Yên) đã thiếu trách nhiệm trong việc cấp sổ đỏ cho vợ chủ tịch UBND phường Phú Đông.

(Ảnh minh hoạ: nguoiduatin.vn)

Báo chí nhà nước hôm 19/4 cho biết công an TP. Tuy Hòa (tỉnh Phú Yên) có quyết định khởi tố ông Nguyễn Hùng Quân (56 tuổi, cựu trưởng Phòng tài nguyên và môi trường, hiện là chủ tịch Hội Nông dân TP. Tuy Hòa) về tội “thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Theo đó, ông Quân đã làm “trái quy định pháp luật” khi thực hiện thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (sổ đỏ) cho bà Nguyễn Thị Ngọc (56 tuổi) – vợ ông Huỳnh Lưu, cựu chủ tịch phường Phú Đông), gây thiệt hại hơn 262 triệu đồng hồi năm 2012.

Theo hồ sơ, năm 1997, ông Huỳnh Lưu và vợ rào chiếm một thửa đất trống có diện tích hơn 457m2 (nay thuộc khu phố 1, phường Phú Đông).

Tháng 7/2010, bà Ngọc một mình khai đứng tên thửa đất trên và làm đơn đề nghị cấp sổ đỏ, rồi đem nộp cho UBND phường Phú Đông, nhưng không đủ điều kiện.

Thấy vậy, đến đầu năm 2012 (thời điểm ông Lưu đang giữ chức chủ tịch phường Phú Đông), ông Lưu đã chỉ đạo nhiều thuộc cấp lập hồ sơ “ma” và hợp thức các thủ tục để chuyển sang Phòng TN-MT TP. Tuy Hòa đề nghị cấp sổ đỏ đất cho bà Ngọc.

Hồ sơ này sau đó được ông Nguyễn Hùng Quân chuyển đến Văn Phòng UBND TP. Tuy Hòa thẩm định và trình ký, và được ông Nguyễn Ngọc Tứ, phó chủ tịch ký cấp sổ đỏ cho bà Ngọc vào ngày 23/10/2012.

Liên quan đến vụ việc, hôm 10/4, công an TP. Tuy Hòa đã khởi tố 7 cán bộ thuộc phường Phú Đông, cùng Chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai Tuy Hòa và Phòng tài nguyên về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.”

Trước đó, 2 bị can là cựu cán bộ địa chính phường Phú Đông cũng bị khởi tố. Như vậy, tính đến nay, đã có hơn chục bị can là cán bộ thành phố Tuy Hòa bị khởi tố.

Phạm Toàn

Chủ tịch phường ở Tuy Hòa ‘biến’ đất công thành đất của vợ