Bà Nguyễn Phương Hằng bị Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM bắt để điều tra về tội “lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân”.

Bà Nguyễn Phương Hằng tại cơ quan điều tra, tối 24/3. (Ảnh: Công an TP.HCM)

Báo chí nhà nước tối 24/3 đồng loạt đưa tin Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM đã khởi tố, bắt tạm giam bà Nguyễn Phương Hằng, Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Đại Nam.

Bà Hằng bị khởi tố vì hành vi “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân” theo Điều 331, Bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017.

Trước đó, Công an TP.HCM đã ban hành quyết định tạm hoãn xuất cảnh đối với bà Hằng từ ngày 16/2/2022 đến ngày 29/4/2022.

Bà Nguyễn Phương Hằng nổi tiếng trong gần một năm qua vì thường xuyên livestream nói về vấn đề quyên góp từ thiện.

Bà Nguyễn Phương Hằng trong buổi livestream hôm 22/3. (Ảnh chụp màn hình)

Bà Hằng còn gửi đơn đến Bộ Công an và Công an TP.HCM tố cáo một số nghệ sĩ, cá nhân “ăn chặn” tiền của mạnh thường quân như nghệ sĩ Hoài Linh, ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng, ca sĩ Thủy Tiên…

Tuy nhiên, Bộ Công an và công an TP.HCM sau khi điều tra đã có thông báo khẳng định các cá nhân bị bà Hằng tố cáo không vi phạm pháp luật.

Sau đó, nhiều cá nhân bị bà Hằng tố cáo đã gửi đơn đến công an TP.HCM, công an tỉnh Bình Dương tố ngược bà Hằng có hành vi vu khống, làm nhục người khác và lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích nhà nước, quyền lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân.

Minh Long