Cho rằng một số người lợi dụng tình trạng bệnh “Rối loạn cảm xúc biệt định” của ông Huỳnh Văn Nén để xác lập các giao dịch trái pháp luật, ông Huỳnh Văn Truyện – cha ông Nén đã gửi đơn yêu cầu tới TAND huyện Hàm Tân (Bình Thuận) đề nghị tuyên ông Nén “Mất năng  lực hành vi dân sự”.

huynh-van-nen
Cha ông Huỳnh Văn Nén yêu cầu tòa tuyên bố ông Nén mất năng lực hành vi dân sự. (Ảnh: laodong.com.vn)

Ngày 28/7, ông Huỳnh Văn Truyện (92 tuổi) – cha ruột ông Huỳnh Văn Nén (55 tuổi, ngụ huyện Hàm Tân, tỉnh Bình Thuận) đã có đơn gửi TAND huyện Hàm Tân đề nghị tuyên ông Nén “Mất năng lực hành vi dân sự”.

Theo ông Truyện, sau khi được minh oan theo quyết định của TAND tỉnh Bình Thuận, tòa đã trưng cầu các yêu cầu giám định về sức khỏe và tâm thần đối với ông Nén. Theo kết luận giám định pháp y tâm thần của Viện Pháp y tâm thần Trung ương Biên Hòa, ông Nén hiện nay bị bệnh “Rối loạn cảm xúc không biệt định” (F39-ICD.10). Tỷ lệ thương tật là 21%.

Từ những kết quả trên, ông Truyện cho rằng tỷ lệ thương tật 21% đã ảnh hưởng tới khả năng nhận thức và điều khiển hành vi của ông Nén. Do vậy, ông Truyện làm đơn đề nghị TAND huyện Hàm Tân tuyên bố ông Nén mất năng lực hành vi dân sự.

Ông Truyện cho hay việc ông Nén bị những vấn đề nói trên đã khiến con ông không nhận thức, làm chủ được hành vi của mình. Nhiều người khi biết được bệnh tình và khả năng nhận thức của ông Nén đã lợi dụng, buộc ông Nén thực hiện những việc trái pháp luật hoặc xác lập các giao dịch trái pháp luật khi ông Nén trong thời gian bệnh tình không thể nhận biết được hậu quả hành vi của mình.

Ông Huỳnh Văn Nén – người mang hai án oan về tội giết người trong vụ án vườn Điều (xảy ra vào năm 1993) và vụ án bà Bông (xảy ra vào năm 1998) tại huyện Hàm Tân (Bình Thuận).

Sau hơn 17 năm ngồi tù oan, ngày 22/10/2015, ông Nén ra khỏi trại tạm giam của công an tỉnh Bình Thuận và gửi đơn yêu cầu mức bồi thường oan sai là 18 tỷ đồng. Sau 7 lần thương lượng, ngày 12/1/2017, ông Huỳnh Văn Nén và TAND tỉnh Bình Thuận đã thống nhất mức bồi thường cho ông Nén và những người bị liên lụy trong hai vụ án là 10.001.335.000 đồng.

Ngày 9/5/2017, số tiền bồi thường chính thức được chuyển vào tài khoản ủy quyền đứng tên chung Huỳnh Văn Truyện (cha ông Nén) và Huỳnh Thị Kim Ngân (chị ông Nén).

Tuy nhiên, theo gia đình ông Nén, sau khi nhận được số tiền bồi thường, ông Nén đã nghe theo người ngoài bất ngờ nhờ luật sư khởi kiện gia đình vì cho rằng gia đình chiếm đoạt số tiền bồi thường của mình.

Được biết, theo yêu cầu trợ giúp pháp lý của ông Huỳnh Văn Truyện, các luật sư tiếp tục giải quyết vấn đề pháp lý để đưa ông Huỳnh Văn Nén ra khỏi bi kịch gia đình.

Phạm Toàn

Xem thêm: