“Chậm, huỷ chuyến bay, Cục Hàng không có cải tiến gì không?” Đó là câu hỏi của Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể đặt ra cho Cục Hàng không về vấn đề nhiều chuyến bay của các Hãng hàng không bị delay.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể
Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể. (Ảnh: baochinhphu.vn)

Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể vừa có buổi làm việc về công tác điều phối giờ cất, hạ cánh (slot) tại các sân bay.

Tại buổi làm việc, Bộ trưởng đặt câu hỏi về việc bố trí giờ bay của các hãng hàng không thời gian vừa qua không hợp lý, người dân và báo chí phản ánh rất nhiều, Hội đồng cấp slot của Cục Hàng không có nghe không, có cải tiến gì không?.

Báo cáo tại buổi làm việc, Cục trưởng Cục Hàng không Đinh Việt Thắng cho biết việc điều phối slot thực hiện theo nguyên tắc chỉ cấp tối đa 85% năng lực, theo đúng khuyến cáo của Tổ chức Hàng không dân dụng quốc tế (ICAO).

Nguyên tắc thứ hai là duy trì slot lịch sử theo đúng thông lệ quốc tế. Các hãng hàng không tuân thủ trên 80% slot sẽ được ưu tiên giữ cho mùa năm sau. Bốn tuần liên tiếp không sử dụng 1 slot thì Hội đồng sẽ thu lại.

Cụ thể, tại Cảng Hàng không Quốc tế Tân Sơn Nhất, tổng quỹ slot hiện nay là 936 chuyến, hiện mới phân bổ 804 chuyến. Hàng không nội địa chiếm 608 slot, còn lại là các chuyến bay quốc tế.

Tại Cảng hàng không Quốc tế Nội Bài, tổng quỹ slot là 816, hiện đã cấp 556 slot. Tương tự, tại Cảng hàng không Quốc tế Đà Nẵng, tổng quỹ slot là 540, hiện đã cấp 242 slot.

Tỷ lệ sử dụng số slot đã cấp của các hãng hàng không nội địa chiếm 80-83%, còn các hãng hàng không quốc tế chiếm 88-91%. Phần slot dư chủ yếu vào các khung giờ thấp điểm hoặc ban đêm.

Liên quan đến tình trạng chậm, huỷ chuyến bay, ông Thắng cho biết có rất nhiều nguyên nhân nhưng trong đó chủ yếu là do thời tiết (chiếm 17,3%) và do khai thác của các hãng hàng không (chiếm 63%).

Cũng tại buổi làm việc, đại diện các Hãng hàng không tham dự cho rằng tình trạng chậm, huỷ chuyến là điểm cuối cùng của một dây chuyền với hàng trăm yếu tố gồm cả chủ quan của hãng hàng không và khách quan từ cả cơ sở hạ tầng, nhà chức trách… Do đó, các hãng đề nghị Cục Hàng không làm rõ và thống kê việc chậm, huỷ chuyến là chậm ở khâu nào, vì sao bởi “có như vậy, hãng hàng không mới tâm phục khẩu phục”.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể nhận định “bên nào cũng đưa lý do và đổ lỗi cho những cơ quan khác về nguyên nhân chậm, hủy” và yêu cầu Cục Hàng không Việt Nam đưa ra chế tài xử phạt chậm, huỷ chuyến để các hãng hàng không có ý thức hơn trong hoạt động của hãng.

Bộ trưởng Thể cũng cho rằng các quốc gia đều yêu cầu tỷ lệ đúng giờ rất cao, nếu các hãng không đáp ứng được họ còn thu hồi lại slot đã cấp, thậm chí máy bay đến trễ thì cứ để máy bay chờ và chỉ phục vụ cho các chuyến bay đúng giờ.

Tôi không chấp nhận con số sử dụng slot của các hãng nội địa là 83% như hiện nay. Yêu cầu Cục Hàng không Việt Nam phải nghiên cứu giải pháp kéo giảm tình trạng này trong những tháng cuối năm” – Bộ trưởng nói.

Kim Long

Xem thêm: