Trường hợp nghi nhiễm viêm phổi Vũ Hán (COVID-19) đầu tiên tại TP Tam Kỳ (Quảng Nam) là một cháu bé 11 tuổi, sống cùng mẹ ở gần chợ Tam Kỳ.

Nhân viên y tế CDC Quảng Nam thực hiện xét nghiệm virus nCoV. (Ảnh: soyte.quangnam.gov.vn)

Truyền thông trong nước sáng 9/8 dẫn nguồn tin cho biết cháu bé và mẹ là người Đà Nẵng, hiện đang trọ ở K2, đường Phan Đình Phùng, phường Phước Hòa, sát cạnh chợ Tam Kỳ. Cháu bé hiện có kết quả xét nghiệm dương tính lần 1 với virus Vũ Hán (nCoV).

Theo thông tin từ gia đình, trong thời gian nghỉ hè, từ ngày 14-24/7, em này ra TP Đà Nẵng ở chơi với ông nội. Đến ngày 1/8, gia đình đi khai báo y tế và được yêu cầu tự cách ly tại nhà.

Khi UBND TP Tam Kỳ tiến hành xét nghiệm tổng thể đối với tất cả những trường hợp trở về từ TP Đà Nẵng, kết quả xét nghiệm lần 1 cho thấy cháu bé trên dương tính với nCoV.

Mẹ của cháu bé làm nghề buôn bán ở khu vực chợ Vườn Lài. Hiện người mẹ và những người tiếp xúc gần đã được đưa đi cách ly tập trung ở Trung tâm y tế TP Tam Kỳ. Tối 8/8, khu phố gần chợ Tam Kỳ phong tỏa, khu vực nhà trọ gia đình em học sinh được phun hóa chất khử trùng, đưa các trường hợp tiếp xúc F1 đi cách ly tập trung.

Trong cuộc họp sáng 9/8, đại diện Trung tâm y tế TP Tam Kỳ cho biết trường hợp cháu bé nghi nhiễm không có triệu chứng gì, không sốt, không ho, nhưng 5 lần lấy mẫu xét nghiệm lại “có vấn đề”. Hiện cơ quan y tế tỉnh Quảng Nam tiếp tục gửi mẫu xét nghiệm của cháu bé vào Viện Pasteur Nha Trang, đang chờ kết quả.

Chính quyền TP Tam Kỳ cho biết Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh sẽ lấy mẫu xét nghiệm toàn bộ người dân trong khu vực ở đường Phan Đình Phùng và khu vực chợ Vườn Lài, người dân ra vào chợ Tam Kỳ sẽ được điều tra rõ ràng thông tin đi và đến.

Theo công bố vào chiều 8/8, tỉnh Quảng Nam ghi nhận 62 ca bệnh COVID-19, trong đó 5 bệnh nhân được điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Trung ương Huế; 42 bệnh nhân tại Bệnh viện Đa khoa Trung ương Quảng Nam; 15 bệnh nhân tại Bệnh viện Đa khoa Khu vực phía Bắc. Có 4 ca bệnh nặng, 28 ca không có triệu chứng và 25 có biểu hiện lâm sàng nhẹ, 1 ca tử vong trên nền bệnh lý suy tim, suy thận mãn tính.

Hiện 6/18 thành phố, thị xã, huyện của tỉnh đang được cách ly do có người nhiễm bệnh, gồm TP Hội An, thị xã Điện Bàn, huyện Đại Lộc, huyện Quế Sơn, huyện Duy Xuyên và huyện Thăng Bình.

Nguyễn Sơn

Xem thêm: