Nhiều ý kiến cho rằng việc tổ chức hoạt động kỷ niệm mà chi đến hàng trăm tỷ liệu có lãng phí, khi mà địa phương này vẫn chưa tự chủ được ngân sách, hàng năm vẫn phải xin hỗ trợ ngân sách từ Trung ương và vẫn xin gạo cứu đói cho người nghèo.

Thanh Hóa hàng năm vẫn phải xin hỗ trợ ngân sách từ Trung ương và vẫn xin gạo cứu đói cho người nghèo. (Ảnh: baothanhhoa.vn)

Sở VH-TT&DL Thanh Hóa vừa có công văn gửi Sở Tài chính về việc khái toán nguồn kinh phí nhằm chuẩn bị tổ chức các hoạt động dịp lễ kỷ niệm 990 năm danh xưng Thanh Hoá.

Lễ kỷ niệm dự kiến sẽ được tổ chức từ ngày 1/5 đến 7/5/2019. Tổng kinh phí cho sự kiện này được khái toán ban đầu là 104,722 tỷ đồng. Trong đó, hơn 82 tỷ đồng sẽ được lấy từ ngân sách, khoảng 22 tỷ đồng huy động từ các nguồn xã hội hóa.

Đây mới là báo cáo tổng hợp ý kiến từ nhiều đơn vị, địa phương, chưa phải căn cứ pháp lý thực hiện“, ông Phạm Duy Phương – Giám đốc Sở Văn hóa cho biết.

Các hoạt động tổ chức trong lễ kỷ niệm gồm: Lễ kỷ niệm 600 năm Khởi nghĩa Lam Sơn; 590 năm vua Lê Thái Tổ đăng quang; tưởng niệm 585 năm ngày mất của Anh hùng dân tộc Lê Lợi và Lễ hội Lam Kinh năm 2018; thi sáng tác ca khúc về Thanh Hóa, in nhân bản đĩa CD, DVD các ca khúc viết về Thanh Hóa; hội nghị xúc tiến đầu tư vào Thanh Hóa năm 2019,…

Sự ra đời của danh xưng Thanh Hoá hiện có nhiều ý kiến trái chiều từ các nhà khoa học. Tỉnh Thanh Hoá đã ba lần tổ chức hội thảo về chủ đề này. Tại hội thảo ngày 23/5/2017, các đại biểu thống nhất kiến nghị lấy niên đại 1029 (triều Lý) là năm xuất hiện sớm nhất của danh xưng Thanh Hóa với tư cách là đơn vị hành chính trực thuộc Trung ương.

Nhiều ý kiến cho rằng việc tổ chức hoạt động kỷ niệm mà chi đến cả trăm tỷ đồng liệu có lãng phí, khi mà địa phương này vẫn chưa tự chủ được ngân sách, hàng năm vẫn phải xin hỗ trợ ngân sách từ Trung ương và vẫn xin gạo cứu đói cho người nghèo.

Bảng xếp hạng mức độ nghèo giữa các tỉnh, thành phố năm 2015 theo chuẩn nghèo giai đoạn 2016-2020 được Bộ LĐ-TB&XH ban hành kèm theo Quyết định số 1095/QĐ-LĐTBXH ngày 22/8/2016 cho thấy, Thanh Hóa là địa phương có số hộ nghèo lớn nhất cả nước với 128.893 hộ.

Bảng xếp hạng 15 địa phương có tỷ lệ và số lượng hộ nghèo lớn nhất. (Ảnh: molisa.gov.vn)

Trần Tâm

Xem thêm: