Đây là hai cây cầu quan trọng nối liền từ huyện Vĩnh Bảo sang huyện Tiên Lãng và trung tâm TP Hải Phòng; đồng thời kết nối hệ thống giao thông 2 huyện với quốc lộ 37 và quốc lộ 10 đi Thái Bình, Nam Định.

cau phao
Dù cây cầu phao Đăng không đảm bảo, rung lắc mạnh mỗi khi người và xe đi qua sông, mọi người vẫn phải trả phí qua cầu. (Ảnh: baohaiphong.com.vn)

Ngày 1/5, Hải Phòng khởi công xây dựng 2 cây cầu bê tông cốt thép bắc qua sông Thái Bình thay thế cho 2 cầu phao Đăng và cầu phao Hàn đã xuống cấp.

Cầu Hàn và cầu Đăng có thiết kế giống nhau, chiều dài lần lượt là 256m và 252m, bề rộng 12m, mố trụ cầu bằng bê tông cốt thép; móng cọc khoan nhồi đường kính 1,2m.

Tổng mức đầu tư cầu Hàn là 170 tỷ đồng và cầu Đăng là 172 tỷ đồng, lấy từ ngân sách trung ương và ngân sách thành phố. Dự kiến cuối năm 2017, hai cầu này sẽ hoàn thành và đi vào sử dụng (không thu phí).

Cầu phao Đăng và cầu phao Hàn được Hải Phòng xây dựng từ đầu những năm 1980. Do quá lâu không được sửa chữa, bảo dưỡng, cả hai cây cầu đều xuống cấp nghiêm trọng, gây nguy hiểm với tình trạng phao ghép mục, mặt phao han gỉ, những thanh gỗ ghép làm cầu cũ mục, trồi đinh, rơi đinh, xe máy qua bị rung lắc, ô tô đụng gầm…

Nguyễn Quân

Xem thêm: