Người dân ở Nam Xuân Sơn, xã Kỳ Tân, huyện Kỳ Anh (tỉnh Hà Tĩnh) lại ra dựng lều bạt, chặn trước cổng nhà máy rác để yêu cầu chính quyền thực hiện cam kết sau nhiều lần đối thoại. 

phản đối nhà máy rác
Người dân chặn trước cổng nhà máy rác để yêu cầu chính quyền cam kết di dời các hộ dân tới nơi sống an toàn, hồi tháng 8/2018. (Ảnh: moitruong.net.vn)

Ngày 6/10, khoảng trên 50 người của 45 hộ dân thôn Nam Xuân Sơn tập trung trước cổng Nhà máy rác Phú Hà, không cho xe chở rác ra vào nhà máy để phản đối tình trạng ô nhiễm môi trường. 

Người dân yêu cầu chính quyền địa phương đền bù, hỗ trợ giải phóng mặt bằng và được di dời lên khu tái định cư mới ở Đồng Bàu – Rộc Rỏi, xã Kỳ Tân, cách nơi ở hiện tại khoảng 3,5 km, để ổn định cuộc sống. Một vài cán bộ huyện Kỳ Anh đã đến can thiệp, nhưng người dân vẫn không đồng thuận.

Theo người dân, từ tháng 8/2015, khi nhà máy xử lý rác Phú Hà hoạt động đã gây ra nhiều tác động xấu đến môi trường. Mùi hôi thối, nguồn nước ô nhiễm, ruồi muỗi, nhặng xanh… khiến cuộc sống của hơn 40 hộ dân gần sát nhà máy bị đảo lộn. Tình trạng ô nhiễm môi trường còn ẩn chứa nguy cơ dịch bệnh tăng cao. Người dân đã nhiều lần đưa ý kiến phản đối nhưng mọi việc không chuyển biến. 

Trong tháng 2 và tháng 8/2018, hơn 50 hộ dân ở thôn Nam Xuân Sơn đã nhiều lần dựng rạp chặn ngang trước cổng nhà máy xử lý rác thải Phú Hà để phản đối việc nhà máy gây ô nhiễm môi trường. Thời điểm này chính quyền địa phương đã nhiều lần tổ chức đối thoại với người dân và cam kết sẽ giải quyết các vấn đề ô nhiễm môi trường và di dời các hộ dân bị ảnh hưởng đến khu tái định cư.

phản đối nhà máy rác
Vỉ dính đầy ruồi nhặng do người dân đem lên để minh chứng cho tình trạng ô nhiễm, tháng 8/2018. (Ảnh: moitruong.net.vn)

Ngày 7/2/2019 (mùng 3 Tết), người dân thôn Nam Xuân Sơn tiếp tục dựng rạp trước cổng nhà máy, chặn xe chở rác vào cổng yêu cầu chính quyền thực hiện cam kết sớm cho di dời đến khu tái định cư như đã hứa.

Ngày 11/2, hàng chục người dân xã Kỳ Tân đã mang băng rôn, tấm bạt tới dựng rạp tại cổng nhà máy xử lý rác thải Phú Hà vì cho rằng đơn vị này tiếp tục gây ô nhiễm môi trường. 

Ông Nguyễn Tiến Phừng – một người dân địa phương cho biết lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh hẹn tháng 7 sẽ giải quyết dứt điểm bồi thường để di dời dân về khu tái định cư, còn huyện Kỳ Anh xin thêm thời gian tới ngày 30/9. Nay đã sang tháng 10, người dân không thấy có động thái gì từ chính quyền nên tập trung để tiếp tục phản đối, gây áp lực yêu cầu chính quyền thực hiện theo cam kết.

Ông Phừng cho biết thêm chính quyền không làm đúng theo những gì đã cam kết, chưa giải quyết đền bù và tổ chức di dời dân cư trong khi nhà máy lại đốt rác thường xuyên, khói đen nghi ngút, bốc mùi hôi thối, rất khó chịu.

Nhà máy xử lý, tái chế rác thải sinh hoạt và chất thải công nghiệp Phú Hà thuộc Công ty TNHH Môi trường Phú Hà, có diện tích 200.000 m2, tổng công suất xử lý 1.560 tấn rác thải/ngày đêm. Dự án có tổng mức đầu tư 625 tỷ đồng, nằm sát khu dân cư, bên cạnh đường QL 12C. 

Tháng 8/2015, nhà máy khánh thành giai đoạn 1, đi vào hoạt động. Tuy nhiên, đến tháng 7/2016, nhà máy này đã gây ô nhiễm khiến nhiều người dân xung quanh phải bỏ nhà, dời đi.

Hiện khoảng hơn 40 hộ dân và các vùng lân cận bị ảnh hưởng trực tiếp do hoạt động của nhà máy xử lý rác thải Phú Hà. Tháng 8/2018, chính quyền huyện Kỳ Anh cho biết sẽ kiến nghị UBND tỉnh trả lời cụ thể về phương hướng xử lý vấn đề ô nhiễm ngay trong tháng. Hơn một năm trôi qua, vấn đề vẫn tiếp tục bị bỏ ngỏ.

Minh Tâm

Xem thêm: