Sau 7 lần thương lượng, “người tù thế kỷ” Huỳnh Văn Nén đã thống nhất với TAND tỉnh Bình Thuận mức bồi thường hơn 10 tỷ đồng cho hơn 17 năm mang hai án oan.

nguoi tu the ky huynh van nen nhan muc boi thuong 10 ty dong
Ông Huỳnh Văn Nén chấp nhận mức bồi thường hơn 10 tỷ đồng. (Ảnh: Phước Tuấn/ vnexpress.net)

Sáng nay (17/1), TAND tỉnh Bình Thuận tổ chức họp báo công bố thông tin liên quan đến việc thương lượng mức bồi thường oan sai cho ông Huỳnh Văn Nén – người mang hai án oan về tội giết người trong vụ án vườn Điều (xảy ra vào năm 1993) và vụ án bà Bông (xảy ra vào năm 1998) tại huyện Hàm Tân (Bình Thuận).

Tại buổi thương lượng lần thứ 7 diễn ra vào ngày 12/1/2017, ông Huỳnh Văn Nén và TAND tỉnh Bình Thuận đã thống nhất mức bồi thường cho ông Nén và những người bị liên lụy trong hai vụ án là 10.001.335.000 đồng.

Trả lời về việc thương lượng mức bồi thường oan sai diễn ra trong thời gian dài, ông Biện Văn Hoan – Chánh án TAND tỉnh Bình Thuận cho biết vì ông Nén bị oan sai trong cả hai vụ án. Trong quá trình thương lượng, số tiền bồi thường ban đầu được ông Nén đưa ra là 18 tỷ đồng, trong đó số tiền người không bị tù oan (tổn thất tinh thần người thân, chi phí kêu oan,…) hơn 9 tỷ đồng, Chánh án Hoan cho biết mức bồi thường này là vô lý. Cùng với đó, việc các luật sư ở nhiều tỉnh thành khác nhau nên việc liên lạc xếp lịch thương lượng cũng không dễ.

Sau hơn 17 năm ngồi tù oan, ngày 22/10/2015, ông Nén ra khỏi trại tạm giam của công an tỉnh Bình Thuận và gửi đơn yêu cầu mức bồi thường oan sai là 18 tỷ đồng. Tại lần thương lượng lần thứ 3, ông Nén hạ mức bồi thường xuống còn hơn 14 tỷ đồng nhưng TAND tỉnh Bình Thuận chỉ chấp nhận mức 10,2 tỷ đồng, sau đó giảm xuống còn 2,6 tỷ vào lần thứ 4 và nâng lên hơn 6,8 tỷ đồng trong lần thứ 6.

Trả lời câu hỏi khi nào ông Nén nhận được tiền bồi thường, Chánh án TAND tỉnh Bình Thuận cho biết mặc dù là thương lượng đã kết thúc, nhưng kết quả này còn phải được Tòa án tối cao thẩm định lại một lần nữa, sau đó sẽ trình Bộ Tài chính thẩm tra.

Cùng với việc thông báo mức bồi thường oan sai cho ông Nén, Chánh án TAND tỉnh Bình Thuận cũng cho biết, Chủ tọa phiên tòa xét xử ông Nén năm 2000 đã bị miễn nhiệm thẩm phán trung cấp và miễn nhiệm chức vụ Phó chánh án Tòa hình sự TAND tỉnh Bình Thuận. Đối với Thẩm phán và thành viên HĐXX đã bị ngưng nhiệm vụ trong thời hạn một năm kể từ ngày 1/10/2016, sau khi hết hạn 1 năm, các cá nhân này sẽ được xem xét có được làm nhiệm vụ thẩm phán nữa hay không.

Lưu Giang

Xem thêm: