Kết thúc cuộc khảo sát lấy ý kiến về loa phường của Hà Nội, 90% ý kiến người dân tham gia bình chọn cho rằng không cần thiết duy trì hoạt động của Đài truyền thanh cơ sở – loa phường, xã, huyện, thị trấn.

bỏ loa phường
Một cây cột điện được gắn tới 4 chiếc loa trên đường Phạm Hùng (Nam Từ Liêm, Hà Nội). (Ảnh: Sơn Trà/TTVN)

Cuộc khảo sát lấy ý kiến diễn ra trong một tháng, từ ngày 24/1 đến 25/2, do Sở Thông tin-Truyền thông (TT&TT) Hà Nội thực hiện trên trang thông tin www.hanoi.gov.vn.

Tính đến ngày 25/2, tổng 3.075 lượt người đã tham gia bình chọn, trong đó, 3.055 lượt người cho ý kiến về việc có duy trì hệ thống loa phường nữa hay không. Cụ thể, 90% đề nghị không duy trì loa phường, 6,6% cho rằng cần thiết nhưng phải đổi mới trong khi chỉ gần 4% ý kiến cho rằng loa phường là cần thiết, nên duy trì như hiện nay.

Tỷ lệ trên không có nhiều biến động so với số liệu tại thời điểm bắt đầu khảo sát. Theo số liệu thống kê vào ngày 26/1, 2 ngày sau khi bắt đầu lấy ý kiến, 90% ý kiến đề nghị không duy trì loa phường, 5% ý kiến cho rằng cần thiết nhưng phải đổi mới, và chỉ 2% cho rằng cần thiết, nên duy trì như hiện nay.

Tính đến ngày 25/2, 90% ý kiến cho rằng hình thức này không thiết thực, hữu ích; đa số người dân cho hay họ cập nhật thông tin qua Internet 45%, xem tivi 28%, nghe đài gần 7%. Chỉ 4% cho biết cập nhật thông tin qua loa phường.

Đáng chú ý, chỉ hơn 1.200 lượt người tham gia trả lời câu hỏi thường nghe loa phường vào lúc nào, trong đó gần 52% chọn sáng, gần 41% nghe vào buổi chiều và gần 8% nghe vào buổi trưa.

>> Câu chuyện về chiếc loa phường: Bỏ loa hay bỏ lối tư duy tuyên truyền? 

Theo Sở TT&TT Hà Nội, Sở sẽ có báo cáo về hiện trạng và đề xuất phương án đối với loa truyền thanh, trong đó đánh giá loa phường tại khu vực nội đô có nên tiếp tục sử dụng nữa hay không, đồng thời gửi kết quả lấy ý kiến của người dân để UBND thành phố xem xét.

Trước đó, Chủ tịch UBND Hà Nội Nguyễn Đức Chung đưa ra ý kiến cho hay “loa đã hoàn thành sứ mệnh của nó, nên xóa bỏ đi”, đồng thời yêu cầu Sở TT&TT thực hiện việc khảo sát, lấy ý kiến của người dân để đề xuất lên thành phố việc bỏ hay giữ loa phường.

Ý kiến trên nhận được sự ủng hộ rộng rãi của công chúng. Phần lớn người dân đồng ý khi cho hay loa phường là một phần ký ức của thời đại trước, tới nay, phương tiện thông tin đại chúng đã trở nên đa dạng, những bất cập về âm lượng, thời gian, nội dung thông tin khiến loa phường trở thành một nguồn gây ô nhiễm tiếng ồn, ảnh hưởng lớn tới sinh hoạt của người dân.

Bên cạnh đó, một số ý kiến thể hiện quan điểm bất đồng, như Phó giám đốc Sở TT&TT cho hay sẽ tham mưu không bỏ mà chỉ điều chỉnh để hệ thống loa truyền thanh trở nên phù hợp. Gần đây hơn, Phó giám đốc Công an TP. Hà Nội cho hay “loa phường chính là sức mạnh của chính quyền”, cần cải tiến, chứ không xóa.

Nguyễn Quân

Xem thêm: