ACV đã phối hợp với UBND tỉnh Đồng Nai hoàn thành phương án GPMB sân bay Long Thành để trình lên Bộ GTVT báo cáo Chính phủ trong đầu tháng 10 tới.

thie-ke-hoa-sen-long-thanh
Phương án thiết kế hoa sen cho dự án sân bay Long Thành. (Ảnh: ACV)

Chiều ngày 27/9, Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể có buổi làm việc liên quan đến tiến độ Cảng Hàng không (CHK) Long Thành.

Tại buổi làm việc, ông Vũ Thế Phiệt – Tổng Giám đốc Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) cho biết liên quan đến việc trình phương án GPMB cho dự án xây dựng CHK Long Thành, ACV đã phối hợp với UBND tỉnh Đồng Nai hoàn thành phương án để trình lên Bộ GTVT báo cáo Chính phủ trong đầu tháng 10 tới.

Về báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM) của dự án, ACV đang phối hợp với Công ty thiết kế và tư vấn xây dựng công trình hàng không (ADCC) thực hiện để hoàn thành trong tháng 3/2019. Việc lập ĐTM được lập song song với quá trình lập báo cáo nghiên cứu khả thi (F/S) tổng thể và sẽ trình thẩm định, phê duyệt trước khi trình F/S cho Hội đồng thẩm định nhà nước.

Cũng tại buổi làm việc, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể yêu cầu trong tháng 10 trình Chính phủ phê duyệt phương án GPMB dự án. Bộ trưởng cũng yêu cầu phải phân khai sử dụng hợp lý 23.000 tỷ đồng cho công tác GPMB mà Quốc hội đã bố trí bởi công tác GPMB hiện đang chậm.

Quốc hội đã bố trí 23.000 tỷ cho công tác GPMB thì phải phân khai sử dụng cho hợp lý bởi công tác GPMB hiện đang rất chậm, trong năm 2018 cố gắng sử dụng một phần tiền để tiến hành GPMB luôn, đến năm 2019 phải thu hồi được một số lượng đất nhất định. Yêu cầu ACV thận trọng khi phối hợp làm việc với UBND tỉnh Đồng Nai trong việc này” – Bộ trưởng nói.

Về vấn đề giao thông kết nối với Long Thành đang là khó khăn với các đơn vị thực hiện, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể yêu cầu ACV và ADCC phải rút kinh nghiệm với sân bay Tân Sơn Nhất hiện nay.

Thử nghiên cứu phương án làm đường vòng quanh bên ngoài phạm vi sân bay Long Thành rồi đi các ngả để giao thông không bị ùn tắc, xe có thể lưu thông liên tục. Đồng thời, nghiên cứu thêm phương án đường sắt kết nối với Long Thành, đường sắt cao tốc Bắc – Nam chắc chắn phải có ga ngay Long Thành” – Bộ trưởng cho hay.

Trước đó, ngày 24/11/2017, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết về Báo cáo nghiên cứu khả thi Dự án thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư sân bay Long Thành với tổng mức đầu tư là 22.938 tỷ đồng, diện tích đất thu hồi là 5.399,35 ha.

Chính phủ giao UBND tỉnh Đồng Nai quản lý, khai thác, sử dụng quỹ đất đã được thu hồi nhưng chưa xây dựng cơ sở hạ tầng của CHK quốc tế Long Thành và có trách nhiệm giao lại đất theo tiến độ triển khai dự án.

Tuy nhiên, ngày 12/4/2018, tại buổi kiểm tra thực tế khu vực dự án CHK Long Thành của Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng, đại diện UBND tỉnh Đồng Nai cho biết mặc dù Đồng Nai đã hoàn thành báo cáo nghiên cứu khả thi dự án thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ tái định cư CHK quốc tế Long Thành nhưng báo cáo này chưa được phê duyệt nên địa phương chưa thể triển khai bồi thường cho người dân để thu hồi mặt bằng.

Ngày 27/4, Văn phòng Chính phủ phát Thông báo ý kiến kết luận của Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng tại buổi làm việc trên. Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ GTVT, các đơn vị liên quan và địa phương tạo điều kiện thuận lợi trong quá trình triển khai thực hiện công tác giải phóng mặt bằng và triển khai xây dựng sân bay Long Thành.

Cũng trong ngày 27/9, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã ký văn bản số 1316 về việc báo cáo Quốc hội tình hình triển khai thực hiện Dự án CHK Quốc tế Long Thành.

Theo đó, Chính phủ giao Bộ trưởng Bộ GTVT thừa uỷ quyền Thủ tướng Chính phủ thay mặt Chính phủ ký Báo cáo của Chính phủ báo cáo Quốc hội về tình hình triển khai thực hiện Dự án đầu tư xây dựng CHK Quốc tế Long Thành theo quy định.

Kim Long

Xem thêm: