Tối 25/3, Công ty TNHH Thương mại – Dịch vụ – Xây dựng – Sản xuất Hùng Thanh (đại diện chủ đầu tư dự án Carina Plaza) đã gửi thông báo về việc khắc phục sự cố cháy nổ và gửi lời xin lỗi đến cư dân.

chay chung cu carina plaza 5
Cư dân Carina Plaza đu dây thoát cháy rạng sáng 23/3. (Ảnh: FB Hưng Hà)

Theo đại diện chủ đầu tư, việc thông báo chính thức bằng văn bản bị chậm trễ do những ngày qua công ty tập trung khắc phục sự cố, phục vụ quá trình điều tra và hỗ trợ khẩn cấp các gia đình có người bị thương vong. Công ty cũng tập trung ưu tiên việc bảo vệ tài sản, hỗ trợ cư dân vào căn hộ lấy tài sản và lấy xe ở hầm.

Hiện chủ đầu tư đang làm việc với cơ quan chức năng để tìm nguyên nhân và khắc phục hậu quả.

Chủ đầu tư cũng cho biết trong sáng 23/3, công ty đã cử đại diện túc trực ở các bệnh viện để thăm hỏi và hỗ trợ các nạn nhân trong quá trình cấp cứu, điều trị. Công ty đã hỗ trợ 1,8 tỷ đồng cho 13 gia đình có người thân tử vong và 42 người bị thương trong vụ cháy, trong đó với mỗi trường hợp tử vong, số tiền hỗ trợ là 100 triệu đồng/người.

Về hỗ trợ chi phí sinh hoạt và chỗ ở tạm cho cư dân, tính từ ngày 23/3, mỗi hộ sẽ nhận 300.000 đồng/ngày cho đến khi chung cư vận hành trở lại. Nếu hộ dân nào muốn nhận ngay thì được tạm ứng 10 ngày, còn không thì sẽ nhận khi chung cư trở lại sinh hoạt bình thường. Chủ đầu tư cho biết sẽ hỗ trợ cư dân gửi xe miễn phí ở tòa nhà đối diện.

Về việc sửa chữa tòa nhà, công ty cho biết sẽ cố gắng hoàn thành trong 30 ngày, tuy nhiên còn phải chờ kết quả giám định của cơ quan chức năng về phòng chống cháy nổ, vệ sinh môi trường, an toàn kết cấu. Riêng block C, chủ đầu tư hứa sẽ hoàn thiện trong thời gian 10 ngày. Khi có kết luận đủ điều kiện vận hành trở lại, công ty sẽ thông báo đến cư dân.

Về xe máy và ô tô của cư dân để trong hầm, đại diện chủ đầu tư cho biết các xe không bị hư hại sẽ được giao lại để cư dân có phương tiện đi lại; đối với xe bị hư hại do hỏa hoạn, cư dân tự liên hệ nơi sửa chữa và bảo hiểm để được đền bù, nếu bảo hiểm không đền thì chủ đầu tư sẽ hỗ trợ phần chênh lệch. Đối với xe bị hư hoàn toàn, công ty đề nghị chủ xe liên hệ với ban quản lý để cung cấp đủ hồ sơ cần thiết để làm hồ sơ bảo hiểm.

Hơn 400 chữ ký kiến nghị gửi đến các lãnh đạo, cơ quan chức năng

Trong sáng 25/3, hơn 400 cư dân đã tập trung tại sảnh trước Ban quản trị chung cư Carina Plaza và cùng ký đơn kiến nghị gửi đến các cơ quan chức năng yêu cầu chủ đầu tư phải chịu trách nhiệm về những thiệt hại về người và tài sản trong vụ cháy.

Đơn kiến nghị đề xuất gửi đến Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà, lãnh đạo TP.HCM, Ban giám đốc Công ty Cổ phần Đầu tư 577 (chủ đầu tư dự án chung cư Carina), Công ty TNHH Xây dựng Thương mại Dịch vụ sản xuất Hùng Thanh (đơn vị đại diện chủ đầu tư).

Đơn kiến nghị với 416 chữ ký của cư dân Carina Plaza được gửi trực tiếp đến Phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình khi Phó Thủ tướng đến hiện trường vụ cháy trong sáng cùng ngày.

Theo các cư dân, vụ cháy là do “lỗi hoàn toàn ở chủ đầu tư và đơn vị đại diện điều hành chung cư” cùng các cơ quan quản lý Nhà nước có liên quan đến việc nghiệm thu, kiểm tra định kỳ hệ thống PCCC tại chung cư.

Đặc biệt, tối 22/3, chỉ 7 giờ đồng hồ trước khi vụ cháy xảy ra, các cư dân đã có cuộc họp với Bản quản trị chung cư để phản ánh về nguy cơ cháy nổ.

Trong đơn, các cư dân Carina cho rằng vụ cháy thảm khốc đã khiến 13 người chết, 91 người bị thương, hàng nghìn người bị khủng hoảng tâm lý trầm trọng, hàng tỷ đồng dành dụm cả đời của các gia đình đã bị thiêu rụi…

Do đó, các cư dân yêu cầu chủ đầu tư bồi thường toàn bộ thiệt hại về người, tài sản, sức khỏe, tinh thần cho toàn bộ cư dân bị ảnh hưởng, đồng thời có trách nhiệm chu cấp ăn học cho các cháu bé bị mất cả gia đình tới năm đủ 18 tuổi. Các chi phí này không được sử dụng nguồn tiền từ phí bảo trì 2% của cư dân mà là lỗi của chủ đầu tư nên chủ đầu tư phải chi trả.

Các cư dân cũng đề nghị cơ quan chức năng thẩm định và công bố an toàn của kết cấu tòa nhà sau vụ cháy cùng các trang thiết bị, công tác PCCC của chung cư.

Hải Anh (T/h)

Xem thêm: