Công ty Quang Trung (chủ đầu tư) có văn bản gửi Trung tâm chống ngập TP.HCM và các cơ quan liên quan tạm ứng 30 tỷ đồng để tiếp tục vận hành máy bơm.

ngap duong nguyen huu canh
Đường Nguyễn Hữu Cảnh trong nhiều năm qua luôn bị ngập nặng mỗi khi có mưa lớn. (Ảnh: Thiên Vân)

Công ty cổ phần tập đoàn công nghiệp Quang Trung vừa có đơn gửi Thành ủy TP.HCM, UBND TP.HCM, Sở Tài chính, Sở GTVT và Trung tâm chống ngập thành phố để xin tạm ứng 30 tỷ đồng kinh phí vận hành máy bơm chống ngập cho đường Nguyễn Hữu Cảnh.

Theo chủ đầu tư, sau khi hợp đồng có hiệu lực, Trung tâm chống ngập thành phố sẽ thanh toán cho công ty 100% giá dịch vụ của năm 2017. Thủ tục thanh toán sẽ căn cứ vào 13 biên bản nghiệm thu chất lượng dịch vụ chống ngập của năm 2017 và hóa đơn VAT.

Từ tháng 10/2017 đến nay, máy bơm đã vận hành chống ngập cho đường Nguyễn Hữu Cảnh 30 lần. Riêng từ đầu năm 2018 đến nay đã bơm chống ngập 17 lần. Tuy nhiên trong thời gian qua, Trung tâm chống ngập thành phố chưa thanh toán và chưa tạm ứng cho chủ đầu tư.

Chủ đầu tư đã chi kinh phí để trả cho công nhân, mua nhiên liệu, lãi vay ngân hàng, điện hàng tháng, tiền gia công và thi công 2 tuyến cống cho thành phố.

Hiện nguồn lực và các chi phí vận hành máy bơm đã cạn kiệt, chủ đầu tư đề nghị Trung tâm chống ngập thành phố quan tâm xem xét, cho tạm ứng 30 tỷ đồng để trang trải các khoản nợ trên.

Trung tâm chống ngập thành phố đã nhận được kiến nghị của chủ đầu tư và đang xin ý kiến từ UBND thành phố.

Hệ thống “siêu máy bơm” dùng để chống ngập tuyến đường trên được Công ty Cổ phần Tập đoàn công nghiệp Quang Trung đầu tư 88 tỷ đồng, công suất từ 27.000 – 96.000 m3/h. Nước hút vào sau khi được lọc rác sẽ đổ ra sông Sài Gòn.

Ngày 19/4, Trung tâm Chống ngập thành phố cùng công ty Quang Trung đã chính thức ký hợp đồng đặt hàng với thời gian 7 năm với đơn giá được công ty đề xuất hơn 24,4 tỷ đồng mỗi năm.

Theo hợp đồng, phạm vi chống ngập cho đường Nguyễn Hữu Cảnh là từ chân cầu vượt Thủ Thiêm đến số nhà 125A đường Nguyễn Hữu Cảnh (phường 22, quận Bình Thạnh), với lưu vực khoảng 75 ha. Tiêu chí không ngập là nước tụ dưới 0,1m và tiêu thoát hết trong 30 phút sau khi mưa dứt (điều kiện là mưa dưới 130 mm và không quá 70 phút).

Tuy nhiên đến ngày 4/6, bên Trung tâm chống ngập chưa phê duyệt đơn giá nên sau đó 1 tháng (4/7), công ty Quang Trung có văn bản hỏa tốc gửi Trung tâm “dọa” sẽ dừng việc vận hành máy bơm chống ngập.

Kim Long

Xem thêm: