Chủ khách sạn ở An Giang bị bắt tạm giam vì cùng hai người khác giúp hàng chục người Trung Quốc thuê ở tạm trước khi vượt biên sang Campuchia.

Nguyễn Thị Kim Huy tại cơ quan điều tra. (Ảnh từ công an An Giang)

Ngày 27/4, công an tỉnh An Giang cho biết vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và lệnh tạm giam đối với Nguyễn Văn Út (SN 1987, TP. HCM) và Nguyễn Thị Kim Huy (SN 1967, TP. Long Xuyên, tỉnh An Giang).

Công an cũng tạm giữ hình sự đối với Nguyễn Như Nhỏ (SN 1960, Cà Mau) để điều tra làm rõ về hành vi “Tổ chức cho người khác xuất cảnh trái phép”.

Theo kết quả điều tra, do quen biết nên cuối tháng 3/2021, bị can Út điện thoại nhờ Nguyễn Như Nhỏ giới thiệu thuê khách sạn cho nhóm khách người Trung Quốc ở.

Nhỏ điện thoại cho Nguyễn Thị Kim Huy (chủ khách sạn Anh Đào) cho biết sẽ có khách Trung Quốc đến thuê phòng và được chủ khách sạn này đồng ý.

Ngày 14/4, một người ở Campuchia điện thoại báo với Út là có 8 người Trung Quốc từ miền Đông Nam bộ về Long Xuyên.

Sau đó, Út đưa họ về khách sạn của Huy ở. Hai hôm sau, Út thuê taxi chở nhóm khách Trung Quốc rời khách sạn thì bị Công an TP Long Xuyên phát hiện, bắt giữ, đưa vào khu cách ly tập trung phòng dịch viêm phổi Vũ Hán.

Ngày 17/4, Huy và Út đến công an đầu thú, thừa nhận cùng với Nhỏ 3 lần tổ chức cho 25 người Trung Quốc trốn sang Campuchia.

Liên quan đến vụ việc, trước đó hôm 22/3, công an TP.HCM đã ra Quyết định khởi tố, tạm giam đối với Trần Anh Tài (47 tuổi, TP.HCM), Đổng Duy Trị (40 tuổi, thường trú TP.HCM) và Trịnh Minh Hoàng (33 tuổi, thường trú Cà Mau, chủ khách sạn Symphony) vì “Tổ chức cho người khác ở lại Việt Nam trái phép”.

Công an TP.HCM xác định những người trên đã đưa 35 người Trung Quốc về khách sạn Symphony lưu trú rồi tiếp tục đưa đi An Giang, sang Campuchia để thu lợi bất chính.

Minh Long

TP.HCM phát hiện 40 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép