Năm 2021, Kiểm toán Nhà nước chỉ chuyển cơ quan điều tra 1 vụ có dấu hiệu vi phạm pháp luật, Chủ nhiệm ủy ban Tư pháp Lê Thị Nga cho rằng “sai phạm nhiều mà số vụ chuyển cơ quan điều tra lại quá ít”, và đề nghị Kiểm toán Nhà nước lý giải việc này.

Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Lê Thị Nga. (Ảnh: thanhtra.com.vn)

Kiến nghị xử lý tài chính 52.095 tỷ đồng

Trong phiên họp thứ 3 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội sáng 14/9, ông Trần Sỹ Thanh, Tổng Kiểm toán Nhà nước cho biết theo kế hoạch, năm 2021, Kiểm toán Nhà nước sẽ thực hiện 188 cuộc và dự kiến tổ chức thành 211 đoàn.

Nhưng đến ngày 31/8, Kiểm toán Nhà nước mới triển khai 144/211 đoàn kiểm toán, kết thúc 108 đoàn, thấp hơn so với cùng kỳ năm trước. 37 đoàn đang triển khai phải dừng vì dịch COVID-19.

Tổng hợp sơ bộ đến 31/8 đối với 91 báo cáo kiểm toán đã phát hành, Kiểm toán Nhà nước kiến nghị xử lý tài chính 52.095 tỷ đồng; hủy bỏ, sửa đổi, bổ sung 67 văn bản pháp luật.

Theo ông Thanh, kết quả kiểm toán cho thấy các đơn vị còn vi phạm trong quản lý, điều hành thu, chi ngân sách; quản lý tài sản, đất đai, tài nguyên khoáng sản; quản lý quy hoạch, cấp phép xây dựng tại các đô thị; quản lý doanh thu, chi phí, công nợ,…

Trong 8 tháng đầu năm 2021, Kiểm toán Nhà nước đã chuyển Cơ quan Cảnh sát điều tra để điều tra, làm rõ và xử lý theo quy định 1 vụ việc có dấu hiệu vi phạm pháp luật; cung cấp 151 báo cáo kiểm toán và các tài liệu có liên quan cho các cơ quan có thẩm quyền…

Về kết quả thực hiện kiến nghị kiểm toán, tổng hợp sơ bộ đến 31/8, các đơn vị đã thực hiện 30.834 tỷ đồng, đạt 49,9% số kiến nghị, thấp hơn cùng kỳ năm trước (55,9%).

Sai phạm nhiều mà số vụ chuyển cơ quan điều tra lại quá ít

Theo Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Lê Thị Nga, tỷ lệ thực hiện các kiến nghị của kiểm toán rất thấp so với cùng kỳ các năm trước, và đây là câu chuyện đã nói nhiều năm nhưng chưa có giải pháp.

Điều đáng lưu ý là 3 năm trở lại đây thì tỷ lệ này đều thấp (năm 2018 là 51,3%, 2019 là 53,9%; 2020 là 49,9%).

Bà Nga cho rằng giải pháp chính là “công khai các đơn vị không thực hiện kết luận kiểm toán”, “cần báo cáo Quốc hội một danh sách rõ ràng về đơn vị nào không thực hiện kết luận của Kiểm toán Nhà nước”.

Cũng theo bà Nga, trong 8 tháng chỉ có 1 vụ việc sau kiểm toán được chuyển sang cơ quan điều tra là quá ít.

“Có biểu hiện thiên về xử lý hành chính và có biểu hiện nương nhẹ trong việc này”, bà Nga nhận định và đề nghị Kiểm toán Nhà nước lý giải “vì sao sai phạm nhiều mà số vụ chuyển cơ quan điều tra lại quá ít”.

Bà Nga còn cho rằng báo cáo có nêu đánh giá kết quả thực hiện Luật phòng, chống tham nhũng và trách nhiệm của Kiểm toán Nhà nước nhưng “chưa đầy đủ và còn mờ nhạt”. Vì vậy, bà đề nghị Kiểm toán Nhà nước đánh giá thêm nội dung này và báo cáo rõ công tác thanh tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo của ngành kiểm toán.

Minh Long

Xem thêm:

Các doanh nghiệp châu Âu đang dần chuyển đơn hàng khỏi Việt Nam