Ông Nguyễn Đức Chung đã yêu cầu kiểm tra, kiểm điểm trách nhiệm tập thể, cá nhân liên quan đến việc nhiều cán bộ ở Trung tâm nuôi dưỡng người già và trẻ tàn tật Hà Nội ăn chặn hàng từ thiện.

Trung tâm nuôi dưỡng người già và trẻ tàn tật Hà Nội
Hình ảnh cán bộ tại Trung tâm nuôi dưỡng người già và trẻ tàn tật Hà Nội tuồn hàng từ thiện ra ngoài.

Ngày 25/9, báo điện tử Gia đình Việt Nam phản ánh tình trạng nhiều cán bộ, nhân viên đang công tác tại Trung tâm nuôi dưỡng người già và trẻ tàn tật Hà Nội (xã Thuỵ An, huyện Ba Vì, Hà Nội) thường xuyên “tuồn” hàng từ thiện do các cá nhân, tổ chức trao tặng ra ngoài bán.

Hàng từ thiện được tuồn ra ngoài bán diễn ra thường xuyên, số lượng lớn, nhất là sau mỗi đợt thiện nguyện.

Về vấn đề này, Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung giao Chánh Thanh tra thành phố chủ trì, phối hợp Giám đốc Sở Nội vụ, Giám đốc Sở LĐ-TB&XH thành lập đoàn kiểm tra làm rõ thông tin báo chí nêu. Đồng thời, xử lý nghiêm, dứt điểm các hành vi vi phạm (nếu có) theo đúng quy định pháp luật; báo cáo Thành ủy, UBND TP trước ngày 5/10/2019.

Chủ tịch Hà Nội cũng yêu cầu kiểm điểm trách nhiệm tập thể, cá nhân và người đứng đầu cơ sở (nếu có) theo quy định.

Ông Chung cũng giao Sở LĐ-TB&XH tăng cường chức năng quản lý nhà nước theo quy định, thường xuyên kiểm tra công tác quản lý, điều hành và nghiệp vụ tại các trung tâm, đơn vị trực thuộc trên địa bàn thành phố.

Liên quan vấn đề này, một lãnh đạo Sở LĐ-TB&XH cho biết Trung tâm Nuôi dưỡng người già và trẻ tàn tật đã đưa ra hình thức xử lý cảnh cáo hai nhân viên của Trung tâm và khiển trách một bảo vệ.

Tuy nhiên, Sở chưa đồng ý với báo cáo của trung tâm và yêu cầu lãnh đạo trung tâm tiếp tục rà soát, xem xét thêm những cán bộ, nhân viên vi phạm.

“Quan điểm của sở là làm cương quyết; những cá nhân, tổ chức nào sai phạm sẽ bị xử lý, kiểm điểm thậm chí là đuổi ra khỏi ngành. Những vụ việc này sẽ gây ảnh hưởng xấu đến các trung tâm bảo trợ, nuôi dưỡng khác, cũng như công tác an sinh xã hội” – vị này cho biết.

Hiện Trung tâm Nuôi dưỡng người già và trẻ tàn tật Hà Nội đang nuôi dưỡng 330 đối tượng có hoàn cảnh khó khăn, trong đó có 165 người già và 165 trẻ em. Vào những dịp lễ, Tết, Trung thu có nhiều tổ chức, cá nhân đến Trung tâm tặng quà cho người già và trẻ tàn tật.

Minh Long

Xem thêm: