Chiều 18/12, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung chủ trì phiên họp đôn đốc công tác triển khai bảo vệ môi trường trên địa bàn TP.

Xe rửa đường (Ảnh chụp youtube)

Trong cuộc họp, lãnh đạo nhiều quận đã đề nghị thành phố cho xe phun nước, rửa đường tại những tuyến phố có lượng giao thông lớn nhằm giảm ô nhiễm không khí.

Cụ thể, các quận Bắc Từ Liêm, Long Biên, Hoàng Mai đều nêu ý kiến về việc rửa đường tại địa bàn quận, đặc biệt tại những tuyến đường chính có nhiều công trình xây dựng. Lãnh đạo các quận này đều cho rằng việc rửa đường có thể là giải pháp cho việc giảm bụi và thành phố cần tăng tần suất vào mùa hanh khô, không khí ô nhiễm.

Trước kiến nghị trên, Chủ tịch UBND Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã yêu cầu các đơn vị liên quan tổ chức rửa đường ngay trong tuần này, đồng thời đề nghị Urenco (Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị Hà Nội) cải tiến đầu phun nước ở các xe rửa đường đảm bảo khoa học, hiệu quả.

Hoạt động rửa đường phố ở Hà Nội đã dừng từ tháng 2/2017, được thành phố giải thích là do việc quét rác và rửa đường chưa đảm bảo sạch, tốn nước (khoảng 70 tỷ đồng tiền nước mỗi năm) và tốn công sức công ty thoát nước phải hút bùn dưới cống do rửa đường trôi xuống.

Để khắc phục tình trạng trên, thành phố đã nhập nhiều xe hút bụi, rác của hãng Đức, một xe hút rác mỗi ngày hút được 1,5 mét khối bụi, rác, bằng sức làm của 12 công nhân.

Theo lãnh đạo Urenco, sau khi thành phố mua xe hút bụi, rác của Đức, việc rửa đường chỉ diễn ra khi có các sự kiện lớn trên địa bàn thủ đô. Ngoài ra, công ty cũng tiến hành rửa đường tại các tuyến phố quanh hồ Gươm vào đêm trước và sau ngày tổ chức không gian đi bộ hồ Gươm.

Trước thông tin Hà Nội sẽ tiến hành rửa đường, bên cạnh các ý kiến ủng hộ, nhiều người dân lại cho rằng việc này cũng không làm giảm ô nhiễm được bao nhiêu, bởi chỉ rửa được bụi trên mặt đường là bụi nặng, còn các loại bụi mịn và khí thải trong không khí thì vẫn không xử lý được.

Theo báo cáo của Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội, từ đầu năm 2019 đến nay, địa bàn Hà Nội xuất hiện 6 đợt không khí có chất lượng ở mức kém, xấu và rất xấu. Trong đó cao điểm nhất là từ mùng 8 đến 14/12 chất lượng không khí thường xuyên ở mức xấu và rất xấu.

Tuấn Minh

Xem thêm: