Có ít nhất 15 gia đình ở xã Châu Hạnh, huyện Quỳ Châu (Nghệ An) không được nhận tiền quà Tết nhưng vẫn có tên trong danh sách ký nhận. Thậm chí, một số người không biết chữ cũng vẫn có tên ký nhận tiền.

Ông Lương Văn Thuận. (Ảnh: antt.nguoiduatin.vn)

Báo chí nhà nước hôm 15/4 cho biết công an huyện Quỳ Châu (Nghệ An) đang điều tra việc ông Lương Văn Thuận, Chủ tịch MTTQ xã Châu Hạnh có dấu hiệu ký khống hồ sơ trong danh sách nhận quà Tết của người nghèo.

Đánh giá vụ việc này, ông Lang Thanh Duyên, Chủ tịch MTTQ huyện Quỳ Châu cho biết “ông hết sức bất ngờ”.

Theo ông Duyên, hiện tại huyện có rất nhiều hộ nghèo, nên việc kiểm soát việc trao quà Tết cho người dân cũng gặp nhiều khó khăn.

“Khi xã trình lên có chữ ký của người dân thì cũng theo đó để duyệt chứ không thể kiểm soát hết được”, ông Duyên nói và cho hay “chúng tôi hiện cũng đang chờ kết luận điều tra, xác minh của cơ quan chức năng rồi mới có phương án xử lý”.

Trước đó, báo Vietnamnet cho biết xã Châu Hạnh có 505 hộ nghèo được tặng quà Tết Tân Sửu, mỗi hộ được nhận 500.000 đồng.

Tuy nhiên, có ít nhất 15 hộ nghèo tại bản Na Xén (xã Châu Hạnh) không được nhận tiền nhưng vẫn có danh sách, chữ ký đã nhận tiền gửi lên Ủy ban MTTQ huyện Quỳ Châu. Thậm chí, một số người không biết chữ mà vẫn có tên ký nhận tiền.

Ông Lương Văn Thuận, Chủ tịch MTTQ xã Châu Hạnh thừa nhận có vụ việc trên.

“Tôi có báo cho Trưởng bản để gọi người dân ra nhận tiền hoặc đại diện nhận về phát cho người dân. Tuy nhiên ông Trưởng bản nói là họp xét 15 gia đình này được nhận gạo thì không nhận tiền. Vì vậy tôi cũng nói tuỳ mọi người tiền còn đó chứ không tiêu đi đâu cả”, ông Thuận nói, theo báo An ninh tiền tệ.

Khi đặt vấn đề trong danh sách 15 gia đình chưa nhận tiền tại sao lại có chữ ký nhận 500.000 đồng mỗi gia đình gửi lên Ủy ban MTTQ huyện Quỳ Châu?

Ông Thuận liên tục phủ nhận không có sự việc đó. Sau một lúc không thể chối được, ông Thuận mới thừa nhận là đã tự ký khống vào danh sách nhận tiền.

“Tôi tự ký vào danh sách 15 gia đình là để hợp thức hóa giấy tờ nộp cho huyện. Tôi nhận lỗi và xin được sửa sai…” – ông Thuận nói.

Minh Long

Tham ô hàng tỷ đồng tiền của người nghèo, chủ tịch và kế toán xã bị khởi tố