Đó là nội dung được Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu tại phiên bế mạc kỳ họp thứ năm, Quốc hội khóa XIV.

Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân (Ảnh qua PLO)

Sáng 15/6, tại phiên bế mạc kỳ họp thứ năm, Quốc hội khóa XIV, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã biểu dương tinh thần yêu nước của nhân dân:

“Quốc hội biểu dương tinh thần yêu nước và sự quan tâm sâu sắc của nhân dân đến các vấn đề quan trọng của đất nước; đồng thời, nghiêm khắc lên án những hành động lợi dụng dân chủ, xuyên tạc sự thật, kích động, quá khích, gây mất trật tự an ninh xã hội, ảnh hưởng lớn đến cuộc sống của nhân dân,” bà Ngân cho biết.

Theo Chủ tịch Nguyễn Thị Kim Ngân, sau 21 ngày làm việc “với tinh thần dân chủ, nghiêm túc và trách nhiệm,” Quốc hội khóa XIV đã hoàn thành chương trình làm việc của kỳ họp thứ 5 với nhiều nội dung quan trọng.

“Quốc hội đã thông qua Nghị quyết phê chuẩn quyết toán ngân sách nhà nước năm 2016. Trong đó, yêu cầu Chính phủ tăng cường chỉ đạo, có giải pháp tích cực để khắc phục những hạn chế; đồng thời xử lý nghiêm, kịp thời các tổ chức, cá nhân vi phạm trong quản lý, sử dụng ngân sách nhà nước; tăng cường quản lý vốn đầu tư, nợ công và bội chi ngân sách, bảo đảm an toàn nền tài chính quốc gia.”

Bà Ngân cho biết Quốc hội cũng đã “thông qua 7 luật để tiếp tục thể chế hóa Hiến pháp năm 2013, hoàn thiện hệ thống pháp luật về phát triển kinh tế, quyền con người, quyền và nghĩa vụ cơ bản của công dân, bảo đảm quốc phòng, an ninh; cho ý kiến về 9 dự án luật khác, làm cơ sở để các cơ quan soạn thảo, cơ quan thẩm tra tiếp tục nghiên cứu chỉnh lý, hoàn thiện trình Quốc hội thông qua tại kỳ họp tới.”

Đáng chú ý trong số 7 luật được thông qua này có Luật An ninh mạng, nhận được sự đồng thuận từ 423 ĐBQH, chiếm 86.86%, tuy nhiên đã gây ra rất nhiều dư luận trái chiều từ phía nhân dân và cả các cơ quan quốc tế.

>> Quốc tế ‘thất vọng’ với việc thông qua Luật An ninh mạng của VN

Một dự luật khác gây tranh cãi là Dự luật Đơn vị hành chính – kinh tế đặc biệt, bà Ngân cho biết:

“Trên cơ sở nghiêm túc tiếp thu ý kiến của các vị đại biểu Quốc hội, các tầng lớp nhân dân và cử tri, sau khi cân nhắc nhiều mặt, Quốc hội đã quyết định điều chỉnh thời gian thông qua dự án luật này từ kỳ họp thứ 5 sang kỳ họp sau để có thêm thời gian nghiên cứu, hoàn thiện, bảo đảm chất lượng, tính khả thi của dự án luật này”.

>> Những nội dung cần lưu ý trong Dự luật về ba đặc khu

Tại kỳ họp này, Quốc hội cũng đã chất vấn 4 nhóm vấn đề đối với bộ trưởng các bộ: Giao thông vận tải, Tài nguyên và Môi trường, Lao động – Thương binh và Xã hội, Giáo dục và Đào tạo. Các phó thủ tướng và bộ trưởng, trưởng ngành khác đã tham gia báo cáo, giải trình những vấn đề liên quan đến nội dung chất vấn.

Chủ tịch Quốc hội cho rằng kết quả kỳ họp này tiếp tục khẳng định trách nhiệm, sự nỗ lực, quyết tâm cao của Quốc hội, Chính phủ và các cơ quan, tổ chức hữu quan.

“Kết quả kỳ họp cũng cho thấy hoạt động của Quốc hội ngày càng gắn bó mật thiết với nhân dân, được cử tri và nhân dân quan tâm, theo dõi, đóng góp nhiều ý kiến tâm huyết, thẳng thắn, xây dựng. Quốc hội trân trọng lắng nghe, tiếp thu những ý kiến xác đáng để hoàn thiện, nâng cao chất lượng các luật, nghị quyết được thông qua.”

“Quốc hội kêu gọi đồng bào cử tri cả nước đoàn kết, thống nhất, hăng hái thi đua, lao động sản xuất, sống và làm việc theo pháp luật, chung tay góp sức xây dựng quê hương đất nước ngày càng phồn vinh, thịnh vương. Nhân dân được hưởng cuộc sống hòa bình, ấm no, hạnh phúc,” Chủ tịch Quốc hội nói thêm.

Lê Xuân 

Xem thêm: