Mới đây, chủ một tiệm nail người Việt đã bị tòa án tiểu bang North Carolina (Mỹ) kết án 15 năm tù do thực hiện hành vi đánh đập, cưỡng bức lao động và buộc nhân viên ký vào hợp đồng vay nợ giả có giá trị lên đến 180.000 USD (hơn 4 tỷ đồng). Ngoài ra, người này còn phải trả 75.000 USD (gần 1,8 tỷ đồng) tiền bồi thường cho nạn nhân.

tiệm nail
(Ảnh minh họa: Krasula/Shutterstock)

Cụ thể, hôm 15/6 vừa qua, tòa án tiểu bang North Carolina (Mỹ) đã kết án 15 năm tù giam với Thuy Tien Luong, chủ tiệm làm móng Luxury Nails Salon ở thành phố Davidson. Nạn nhân của Luong là một công dân Mỹ từng sống ở Việt Nam và hầu như không nói được tiếng Anh.

Trong khoảng thời gian từ tháng 10/2016 đến tháng 6/2018, Luong đã thực hiện hành vi cưỡng ép và đe dọa để buộc nạn nhân phải làm việc tại tiệm nail của mình.

Tại tiệm nail của Luong, nạn nhân làm công việc chăm sóc móng. Người này thường xuyên bị Luong hành hạ về thể xác cũng như tinh thần. Bên cạnh đó, Luong còn đe dọa “hủy hoại thanh danh của nạn nhân bằng cách tiết lộ những thông tin có thể ảnh hưởng tiêu cực đến quan hệ giữa nạn nhân và gia đình”.

Hơn nữa, Luong đã tạo ra một hợp đồng vay nợ giả, trong đó quy định nạn nhân phải làm việc tại tiệm nail của mình để trả số tiền 180.000 USD.

Hồi năm 2018, việc chủ tiệm nail đánh đập nạn nhân đã bị phát giác, kết quả là Luong và một người đàn ông tên Nip Tsi đã bị bắt giữ. Ban đầu, Luong bị buộc tội buôn người, tuy nhiên, sau khi phát hiện thêm các tình tiết mới, người này đã bị buộc tội cưỡng bức lao động đối với nạn nhân.

Phan Anh

[VIDEO] Bí mật đen tối phía sau “kỷ lục thế giới” về bơi lội của Mao Trạch Đông