Dù chưa có kết quả xét nghiệm lần 2, một du học sinh từ Mỹ về đã được cho rời khu cách ly tập trung về tạm trú tại nhà riêng tại TP Hạ Long. Tối đêm cùng ngày, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội thông báo nam sinh này dương tính với virus Vũ Hán (nCoV). 

Phong tỏa và phun khử khuẩn tại khách sạn của gia đình nơi xác định có ca nhiễm là một du học sinh từ Mỹ về, đêm 4/1/2021. (Ảnh: halongcity.gov.vn)

Theo thông báo từ Cổng thông tin TP Hạ Long, nam sinh nhiễm viêm phổi Vũ Hán (COVID-19) vừa được phát hiện tên là Đ.T.N, sinh năm 1999, du học sinh tại Mỹ.

Ngày 21/12/2020, N. nhập cảnh từ Mỹ vào Việt Nam tại sân bay Nội Bài trên chuyến bay VN415; về cách ly tại Trung đoàn E59, Xuân Mai, Chương Mỹ, Hà Nội. Mẫu xét nghiệm COVID-19 lần 1 âm tính.

Đến 16h ngày 4/1, vừa hết thời gian cách ly (lúc này chưa có kết quả xét nghiệm lần 2), N. được 5 người, gồm bố, mẹ, anh trai, bạn gái của anh trai và lái xe từ Hạ Long lên đón (đi 2 ôtô con). 19h cùng ngày, gia đình về tới tại nhà riêng tại Khách sạn Victory Hạ Long (địa chỉ: Số LV1-24, LV1-25, khu Shophouse Sun Premier Village, phường Bãi Cháy, TP Hạ Long).

Cùng ngày 4/1, CDC Hà Nội thông báo mẫu xét nghiệm lần 2 (lấy ngày 2/1/2021), xác định Đ.T.N dương tính với nCoV.

Trong đêm 4/1, rạng sáng 5/1, bệnh nhân N. được đưa đi được cách ly, điều trị tại Bệnh viện dã chiến số 2, tỉnh Quảng Ninh; 5 ca tiếp xúc F1 và 13 ca tiếp xúc F2 cũng được đưa đi cách ly. Lực lượng chức năng địa phương phong tỏa và phun thuốc khử trùng khách sạn Victory Hạ Long, quán cơm bà Liên (phường Bãi Cháy) nơi các F1 ăn cơm tối; hộ gia đình nơi các F2 đang cư trú tại tổ 8, khu 1, phường Giếng Đáy.

Được biết, sau khi người lái xe trở về nhà riêng (tổ 8, khu 1, phường Giếng Đáy), lúc 21h30 ngày 4/1, vợ của người này đã vào mua hàng tại một cửa hàng điện máy ở phường Giếng Đáy. Các phường Bãi Cháy, Hà Khánh và Giếng Đáy đang tiếp tục truy vết các ca tiếp xúc F2, F3.

Nguyễn Sơn

Xem thêm:

Việt Nam đang đàm phán mua vắc-xin COVID-19 của Anh, Mỹ, Nga, Trung Quốc