Liền sau khi 10 ca mắc viêm phổi Vũ Hán (COVID-19) được công bố sáng nay, Bệnh viện K thông báo phong tỏa cả 3 cơ sở. Đại diện Bộ Y tế cho hay một trong 10 ca bệnh nói trên trước đó đã từng điều trị viêm gan gần một tháng tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TƯ cơ sở 2. 

Bệnh viện K (Hà Nội) là bệnh viện lớn thứ 2 tại Hà Nội buộc phải phong tỏa (từ 7/5), sau khi ổ dịch tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TƯ lan rộng. (Ảnh cắt từ clip/CTV/Trí thức VN)

Nhóm 10 bệnh nhân mắc COVID-19 tại Bệnh viện K được phát hiện khi bệnh viện này tiến hành đợt xét nghiệm tầm soát toàn bộ nhân viên và bệnh nhân sau khi xảy ra ổ dịch tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TƯ.

Sau khi được phát hiện dương tính, điều tra dịch tễ thì nhận thấy trong nhóm có bệnh nhân từng điều trị trước đó tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TƯ.

“Qua điều tra dịch tễ, chúng tôi phát hiện một trường hợp bệnh nhân từng điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TƯ trong 1 tháng từ ngày 30/3. Sau đó bệnh nhân này về điều trị tại khoa Ngoại Gan Mật và lây cho 5 bệnh nhân khác và 4 người nhà đều nằm cùng khoa” – Thứ trưởng Y tế Trần Văn Thuấn cho hay, truyền thông trong nước dẫn tin.

Bệnh nhân này là bà Bùi Thị H. (63 tuổi), trú lại tổ dân phố Tây Kênh, thị trấn Cổ Lễ, huyện Trực Ninh, tỉnh Nam Định. Từ 27/4, bà H. chuyển từ Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TƯ sang Bệnh viện K điều trị tại Khoa Ngoại Gan-Mật-Tụy. Từ khi nhập viện, bệnh nhân H. chỉ ở trong phòng điều trị, hàng ngày có ông Lương Đức C. chăm sóc.

Thông báo của Bệnh viện K cũng xác nhận thông tin trên, cho hay trong 120 mẫu (18 mẫu của bác sĩ, nhân viên y tế, 102 mẫu của bệnh nhân và người nhà), có 10 ca (6 người bệnh và 4 người nhà) dương tính, cùng ở một phòng thuộc Khoa Ngoại Gan-Mật-Tụy, 18 mẫu của bác sĩ và nhân viên y tế hiện âm tính.

Bệnh viện K hiện đang là cơ sở điều trị ung thư, u bướu lớn nhất tại Việt Nam, tuyến cuối, tiếp nhận hàng nghìn bệnh nhân mỗi ngày, chủ yếu từ các tỉnh phía Bắc và miền Trung. Bệnh viện này buộc phải phong tỏa cả 3 cơ sở từ 5h30 sáng 7/5, cách ly từng khoa, từng tầng, không tiếp nhận bệnh nhân mới cũng như bệnh nhân ngoại trú, trừ trường hợp cấp cứu đặc biệt.

Báo trong nước dẫn lời ông Chu Ngọc Anh, Chủ tịch UBND TP.Hà Nội cho biết có hơn 5.000 người gồm y, bác sĩ, bệnh nhân và người nhà bệnh nhân bị cách ly ở Bệnh viện K (cả 3 cơ sở). Theo ông Ngọc Anh, ổ dịch tại đây có tính chất còn phức tạp hơn cả ổ dịch tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TƯ, vì Bệnh viện K cũng là tuyến đầu và có bệnh nhân ở tất cả các tỉnh thành đến chữa trị.

Vì xung quanh Bệnh viện K cơ sở Tân Triều có rất nhiều người bệnh, người nhà người bệnh ở trọ, ông Thuấn yêu cầu giới chức TP ngoài xét nghiệm cho toàn bộ người trong bệnh viện thì cần phải xét nghiệm cho người dân xung quanh. Người dân xung quanh Bệnh viện K cơ sở Tân Triều được khuyến cáo cần nghiêm túc thực hiện nguyên tắc 5K, phải đeo khẩu trang khi ra ngoài, hạn chế tối đa việc ra ngoài bệnh viện, bởi nguy cơ xuất hiện dịch ở khu vực xung quanh Bệnh viện K cơ sở Tân Triều rất cao.

Từ khoảng 11h trưa 7/5, quân đội đã đưa xe đặc chủng đến Bệnh viện K cơ sở Tân Triều để phun khử khuẩn toàn bộ khu vực bệnh viện (Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TƯ được phun khử khuẩn trước đó vào buổi sáng).

Nguyễn Quân

Xem thêm:

Hà Nội thêm 8 ca nhiễm virus Vũ Hán ở Thường Tín và Hà Đông