Sáng 6/5, giới chức tỉnh Hưng Yên xác nhận thêm 2 người là dương tính virus Vũ Hán (nCoV). Đây là con gái và cháu ngoại của bệnh nhân 3031, đã tiếp xúc gần khi bà này cùng chồng là bệnh nhân tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TƯ cơ sở 2 trở về nhà hôm 28/4.  

Lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 trong cộng đồng tại xã Tiên Tiến, huyện Phù Cừ, tỉnh Hưng Yên sau khi hai bà cháu (bệnh nhân 2912 và 2913) nhiễm bệnh từ ca COVID-19 Hà Nam. (Ảnh cắt từ video/baohungyen.vn)

Bệnh nhân 3031 là bà Lê Thị Ngọc H. (SN 1966), hộ khẩu thường trú tại tổ dân phố Nguyễn Xá, phường Nhân Hòa, thị xã Mỹ Hào, tỉnh Hưng Yên.

Theo thông tin từ Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) Hưng Yên, từ ngày 23-28/4, bà H. đi chăm chồng đang điều trị bệnh tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2. Chiều ngày 28/4, bà H. và chồng về nhà. Ngày 29/4, vợ chồng bà H. đi khám tại Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương và ở lại viện.

Ngày 5/5, kết quả xét nghiệm xác nhận bà H. dương tính với nCoV.

Sáng 6/5, ông Lê Quang Hiến, Chủ tịch UBND Thị xã Mỹ Hào (Hưng Yên) cho biết thêm con gái – chị H. (SN 1990) và cháu ngoại (SN 2020) của bà H. đã dương tính nCoV, kết quả xét nghiệm do CDC Hưng Yên thực hiện.

Theo truy vết lịch sử dịch tễ của UBND phường Nhân Hòa, bà H. khi về nhà vào ngày 28/4 đã ngủ 1 tối với con gái và cháu ngoại. Hai trường hợp mới phát hiện đã được đưa đi bệnh viện tại Hà Nội điều trị ngay trong đêm 5/5.

Ngoài ra, từ chiều tối 5/5, thị xã Mỹ Hào đã phong tỏa 30 hộ dân với 162 nhân khẩu tại đường Đỗ Thế Diên (tổ dân phố Nguyễn Xá), là khu vực sinh sống của gia đình bệnh nhân 3031. Toàn bộ tổ dân phố Nguyễn Xá (820 hộ, 3.200 nhân khẩu) phải giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16.

Từ 3 ca nhiễm trên, ít nhất 18 F1 và 152 F2 đã được tìm thấy, có thể sẽ tiếp tục tăng thêm.

Chưa xác định được nguồn lây của chùm ca nhiễm tại BV Bệnh Nhiệt đới TƯ

“Toàn bộ các ca nhiễm mới từ ngày 4/5 tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TƯ, đều chưa xác định được nguồn lây, đường lây”,  Cục Quản lý Khám chữa bệnh (Bộ Y tế) cho biết vào chiều 5/5.

Ca nhiễm đầu tiên được phát hiện là một bác sĩ công tác tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TƯ cơ sở Kim Chung (Đông Anh – Hà Nội), được phát hiện dương tính tại Lào. Sau đó, toàn bộ nhân viên y tế, học viên, bệnh nhân, người nhà bệnh nhân hiện đang có mặt tại bệnh viện được xét nghiệm sàng lọc.

Chiều 14/5, Bộ Y tế công bố 14 ca tại bệnh viện, gồm 1 nhân viên y tế, 4 người nhà và 9 bệnh nhân; tới sáng 5/5, thêm 8 ca được công bố, cùng là các bệnh nhân đang điều trị tại bệnh viện này.

“Theo đánh giá ban đầu của Giám đốc Bệnh viện thì khả năng các trường hợp lây nhiễm này có nguồn lây từ bệnh nhân trong bệnh viện” – Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho biết vào chiều 5/5, truyền thông trong nước dẫn tin.

Ông Tuyên nhận định phải coi toàn bộ nhân viên, bệnh nhân và bệnh nhân trong bệnh viện là F1. Các F1 phải được thực hiện cách ly tuyệt đối tại bệnh viện, lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc 7 ngày 1 lần. Với nhóm nghi ngờ mức độ cao, tiếp xúc gần thì xét nghiệm đơn mẫu, các nhóm khác có thể xét nghiệm gộp mẫu.

Tuy nhiên, trên thực tế còn nhiều F1, F2… trong cộng đồng vì nhiều bệnh nhân đã về nhà tại nhiều tỉnh, thành. Riêng Hà Nội, thống kê sơ bộ đã có 270 người đến khám, điều trị tại bệnh viện này từ ngày 20/4 đến ngày 5/5.

Nguyễn Sơn

Xem thêm:

Sáng 6/5, Việt Nam thêm 8 ca COVID-19 trong BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương