Một nam đầu bếp làm việc tại khách sạn Sheraton (Q.1, TP.HCM), ngụ ở xã Long Hậu, huyện Cần Giuộc, Long An, đã tiếp xúc gần với F0 là đầu bếp tại khách sạn và là thành viên sinh hoạt trong ‘Hội thánh truyền giáo Phục Hưng’ ở điểm quận Gò Vấp, TP.HCM. 

Những người tiếp xúc F1, F2 với nam đầu bếp ngụ tại Long An đang được hỏi thông tin dịch tễ, đêm 27/5. (Ảnh: baolongan.vn)

Theo tin từ báo địa phương, trong cuộc họp khẩn đêm 27/5, giới chức tỉnh Long An cho biết trường hợp mắc COVID-19 đầu tiên trong cộng đồng trong tỉnh đã được cấp mã, là bệnh nhân 6325.

Bệnh nhân 6325 là nam giới, 45 tuổi, làm đầu bếp tại Khách sạn Sheraton (đường Đồng Khởi, Q.1, TP.HCM). Mỗi ngày, anh đều đi xe máy từ nhà ở xã Long Hậu, Cần Giuộc, Long An đến khách sạn ở TP.HCM để làm việc.

Trong ngày 21 và 22/5, nam đầu bếp này có ngồi ăn chung với một đồng nghiệp cũng là đầu bếp, người này vào ngày 27/5 được xác định đã mắc COVID-19, trước đó từng sinh hoạt chung trong nhóm tôn giáo “Hội thánh truyền giáo Phục Hưng” ở điểm quận Gò Vấp.

Trong chiều 27/5, nam đầu bếp tại Long An đã được chuyển đến điều trị tại khu vực cách ly Bệnh viện Đa khoa Khu vực Cần Giuộc, trở thành ca mắc COVID-19 trong cộng đồng đầu tiên tại Long An.

Cập nhật tin tại cuộc họp trong đêm, phía địa phương cho hay đã xác định được 20 F1 (gia đình 7 người, tại nhà thờ Tin Lành 11 người, 2 người tại TP.HCM). Ngoài ra, có 103 F2, gồm 54 người tại Công ty TNHH Quanon (Khu công nghiệp Long Hậu), 32 người và 17 cán bộ trong lần bầu cử hôm 23/5 vừa qua.

Tổ 17, ấp 4, xã Long Hậu – khu vực cư trú của bệnh nhân 6325 hiện đã được phong tỏa. Trung tâm Y tế (TTYT) huyện Cần Giuộc đã phun khử khuẩn và tiếp tục truy vết các trường hợp liên quan.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, Bệnh viện Phổi Long An, Bệnh viện Đa khoa Khu vực Hậu Nghĩa, TTYT Bến Lức và TTYT Cần Đước cùng hỗ trợ Cần Giuộc lấy mẫu xét nghiệm tại Công ty Quanon và những người liên quan.

Trước mắt, kết quả xét nghiệm nhanh ban đầu đối với các F1 đều âm tính, hiện đang tiếp tục lấy mẫu gửi xét nghiệm khẳng định PCR. Các F2 được lấy mẫu trong đêm và xét nghiệm, dự kiến trong sáng 28/5 sẽ có kết quả.

Nguyễn Sơn

Xem thêm:

Sáng 28/5: Thêm 40 ca mắc COVID-19; Long An có ca đầu tiên (F1) từ ‘Hội Thánh truyền giáo Phục Hưng’