Lấy trộm dưa nhưng bị phát hiện và nhắc nhở, 5 thanh niên cùng ngụ xã Quỳnh Diễn, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An bực tức quay lại phá nát ruộng dưa nhà ông Tôn để trả thù.

Ông Tôn ngồi thất thần, rồi khóc ngất bên ruộng dưa bị phá nát. (Ảnh cắt từ clip/Người dân ghi lại/Facebook)

Cuối ngày 4/7, Công an huyện Diễn Châu (tỉnh Nghệ An) cho hay đã xác định và tạm giữ 5 đối tượng đã trộm cắp tài sản, huỷ hoại tài sản là ruộng dưa hấu của gia đình ông Phan Văn Tôn (SN 1956, trú tại thôn 2, xã Diễn Kỷ, huyện Diễn Châu)

Năm người bị tạm giữ gồm: Chu Văn Cường (SN 2002); Chu Minh Nam (SN 2004); Nguyễn Trọng Tấn (SN 2005); Nguyễn Đức Phong (SN 2004) và Lê Trung Huấn (SN 2004) cùng trú tại xã Quỳnh Diễn, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An.

Công an xác định trưa 2/7, 5 người trên lấy trộm dưa hấu của gia đình ông Tôn thì bị người dân phát hiện, nhắc nhở. Thay vì biết lỗi hay sợ, nhưng người này bực tức, hằn học. Trưa 3/7, sau khi đi uống rượu về , cả nhóm 7 quay lại hái quả lớn rồi phá nát những quả còn lại ở ruộng dưa hấu của gia đình ông Tôn.

Công an huyện Diễn Châu công bố đang tập trung điều tra xử lý sự việc, theo báo Nghệ An.

4 trong 5 thanh niên phá nát ruộng dưa nhà ông Tôn để trả thù. (Ảnh: Công an huyện Diễn Châu)

Ngày 3/7, tài khoản Facebook “Dũng Nguyễn Quân” đăng một clip ghi lại cảnh một cụ ông khắc khổ, thẫn thờ, khóc ngất bên ruộng dưa hấu sắp tới kỳ thu hoạch bị dẫm nát.

“Mọi người xem ruộng dưa của ông Phan Tôn này, người lao động làm hết cả hơi. Mà trưa ông ấy về có tí mà vạt dưa bị phá hết… Đạp hết, tan nát hết, không cho bò ăn được nữa…”, tiếng người phụ nữ bức xúc nói trong clip. Chị nói báo xã rồi mà xã không xuống.

Người đăng clip cho hay ruộng dưa là toàn bộ tài sản của gia đình ông Tôn. Gia đình ông Tôn nghèo khổ, còn nuôi thêm 2 đứa cháu nữa.

Trong đơn trình báo gửi Công an xã Diễn Kỳ, ông Tôn cho hay vườn dưa hấu khoảng 20m2, thiệt hại khoảng 2,5 tạ dưa ước tính khoảng 1,3 triệu đồng.

Sau khi clip được truyền rộng trên mạng xã hội, Công an huyện Diễn Châu công bố đang điều tra sự việc.

Cụ ông khắc khổ bên ruộng dưa bị phá nát ngay trước ngày thu hoạch. (Nguồn: Người dân ghi lại/Nghệ An/Facebook)

Về phía cộng đồng, chiều 4/7, tài khoản “Dũng Nguyễn Quân” – người đầu tiên đăng lời kêu gọi giúp đỡ cho ông Tôn thông báo ngừng nhận quyên góp, do số tiền hỗ trợ đã lên tới 52 triệu đồng. Cùng ngày, anh đăng clip và ảnh đến trao số tiền 52 triệu đồng do cộng đồng quyên góp cho ông Tôn. 

Anh cho hay gia cảnh nghèo khó, ông Tôn đang nuôi hai đứa cháu ngoại, do con gái ông Tôn tính tình không được bình thường, đi đâu một thời gian lại mang về cho ông đứa cháu rồi lại bỏ đi biền biệt. Ông Tôn kể có nhiều hôm không có không tiền mua sữa cho cháu ăn, ồng đành phải lấy nước sôi với đường pha cho cháu uống.

Cùng ngày 4/7, Fanpage Nghệ An đăng thông tin sau sự việc ruộng dưa nhà ông Tôn bị phá, 10 thước hành của gia đình chị Thắm Sơn ở Quỳnh Lương, Quỳnh Lư, Nghệ An bị người gian bơm thuốc sâu chết.

Chị Sơn ngồi khóc bất lực bên ruộng hành bị phá hoại. (Ảnh cắt từ clip/Người dân ghi lại/Nghệ An/Facebook)

Trong clip, chị Sơn vừa khóc vừa nói: ”Nhà em làm nông cả đời không mâu thuẫn với ai, nhưng mà sao họ làm như ri, từng ni hành hơn 20 triệu, với người làm nông như nhà em thì đấy là cả một gia tài’.

Hiện tại gia đình chị đã báo cho các quan chức năng, Công an Quỳnh Bảng đang điều tra sự việc.

Nguyễn Sơn