Người đứng đầu ngành Bảo hiểm Xã hội (BHXH) Việt Nam cho rằng chưa có ngành nào khổ như BHXH vì khối lượng công việc nhiều, “như chết dưới một đống công việc”.

BHXH
(Ảnh minh họa: Chinhphu.vn)

Ngày 17/7, tại buổi làm việc với Đoàn kiểm tra cải cách hành chính của Chính phủ, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam bà Nguyễn Thị Minh cho biết có khoảng 195 cán bộ, viên chức BHXH TP.HCM và 5 người tại BHXH Nam Định xin nghỉ việc vì không chịu nổi áp lực công việc, phải thường xuyên làm thêm vào thứ Bảy.

 “Với nhân sự ngành là 21.000 người nghe có vẻ đông nhưng công việc rất nhiều. Nói thì không phải ngoa nhưng đúng là chết dưới một đống công việc”, bà Minh cho hay.

Theo bà Minh, ngành BHXH đang phải quản lý 170 triệu hồ sơ khám chữa bệnh với 81 triệu người tham gia BHXH, cùng với đó là kết nối 12.000 cơ sở khám chữa bệnh và 500.000 doanh nghiệp. “Một khối lượng công việc mà không ngành nào như thế”, bà Minh nói.

Do đó, người đứng đầu ngành BHXH Việt Nam thừa nhận việc cải cách hành chính không thể không gắn liền với công nghệ thông tin.

Đồng quan điểm trên, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân ghi nhận sự cải tiến trong khâu lựa chọn đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức có trình độ, có năng lực, đặc biệt là về công nghệ thông tin.

“Chúng ta nói Chính phủ điện tử , Chính phủ 4.0 là phải có con người 4.0. Nếu chúng ta đưa như thế thì tiêu chuẩn của cán bộ, công chức, viên chức phải là 4.0 mới được vào đây”, ông Tân nói.

Ông cũng đề nghị ngành BHXH tiếp tục cải cách hành chính tiến tới mô hình Chính phủ điện tử, ứng dụng công nghệ để xây dựng cơ sở dữ liệu số về BHXH, BHYT…

Trong cùng ngày, BHXH Việt Nam cũng nhận được yêu cầu từ Thủ tướng về việc triển khai sử dụng thẻ BHXH, BHYT điện tử có gắn thông tin sinh trắc học của người tham gia bảo hiểm để xác thực nhân thân, và dữ liệu có thể được chia sẻ với các Bộ ngành liên quan.

Minh Sơn

Xem thêm: