Con cháu Nguyễn Phước tộc tại TP.HCM và các vùng lân cận đồng thuận khởi kiện Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Chuỗi Giá Trị – chủ đầu tư dự án bãi đỗ xe lăng Tự Đức và lăng Đồng Khánh – về hành vi xâm phạm mồ mả tổ tiên.

mo vo vua tu duc
Khu vực mộ của vợ vua Tự Đức được rào lại bằng lưới B40 bảo vệ. (Ảnh: nongnghiep.vn)

Ngày 17/7, theo thông tin được đăng tải trên website của dòng họ Nguyễn Phước, con cháu Nguyễn Phước tộc sinh sống tại TP.HCM và các vùng lân cận đã đồng thuận ký đơn kiến nghị UBND TP. Huế không được di dời lăng bà Tài Nhân họ Lê thụy Thục Thuận (vợ vua Tự Đức).

Con cháu dòng họ Nguyễn Phước tại đây cũng đồng thời khởi kiện Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Chuỗi Giá Trị – chủ đầu tư dự án bãi đỗ xe lăng Tự Đức và lăng Đồng Khánh – về hành vi xâm phạm mồ mả tổ tiên.

Con cháu dòng họ Nguyễn Phước đã ký giấy Ủy quyền cho hai ông Nguyễn Phước Vĩnh Khánh và ông Bảo Kỳ đại diện. Được sự đồng thuận của công ty Luật Hoàng Giao và cộng sự, ông Nguyễn Phước Vĩnh Khánh và ông Bảo Kỳ đã làm Giấy mời luật sư để tư vấn pháp lý và liên hệ các cơ quan hữu quan.

Ông Vĩnh Hòa – Trưởng ban trị sự Nguyễn Phước tộc tại Nha Trang cho hay con cháu trong dòng họ ở Nha Trang cũng đồng thuận như tại TP.HCM và sẽ có văn bản chính thức gửi ra Hội đồng Trị sự Nguyễn Phước tộc Huế.

Trước đó, chiều ngày 12/7, UBND TP. Huế và Hội đồng Trị sự Nguyễn Phước tộc đã có buổi làm việc liên quan đến vị trí của lăng mộ bà Tài nhân họ Lê.

Tại buổi làm việc, UBND TP. Huế cho biết thành phố quyết định chọn phương án di dời lăng mộ vợ vua Tự Đức (bị san ủi ngày 19/6) khỏi khu vực thực hiện dự án bãi đỗ xe tham quan lăng vua Tự Đức và lăng Đồng Khánh. UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế đã giao cho UBND thành phố và các bên liên quan làm việc cụ thể với đại diện Hội đồng Trị sự Nguyễn Phước tộc để thống nhất vị trí, phương án di dời.

Tuy nhiên, ông Tôn Thất Giáp – đại diện Hội đồng Trị sự Nguyễn Phước tộc đã không chấp nhận với phương án di dời từ phía chính quyền và tiếp tục yêu cầu phương án xây lại lăng mộ của bà tại vị trí tìm thấy huyệt mộ vào ngày 6/7.

Ông Giáp cho hay nếu lăng mộ vợ vua Tự Đức bị di dời thì Hội đồng Trị sự Nguyễn Phước tộc sẽ gửi đơn kiến nghị đến Thủ tướng Chính phủ và Tổ chức Giáo dục – Khoa học và Văn hóa của Liên Hiệp Quốc (UNESCO), đồng thời sẽ yêu cầu các cơ quan bảo vệ pháp luật làm rõ, xử lý hành vi xâm phạm mồ mả theo Bộ luật Hình sự.

Tại buổi làm việc, ông Võ Lê Nhật – Phó Chủ tịch UBND TP. Huế cho biết sẽ cho dòng họ Nguyễn Phước đến ngày 18/7 để đưa ra quyết định trước khi UBND TP. Huế làm văn bản báo cáo lên UBND tỉnh.

Ngày 11/7, ông Tôn Thất Viễn Bào – Chủ tịch Hội đồng Trị sự Nguyễn Phước tộc đã gửi đơn kiến nghị lên UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế cùng các cơ quan chức năng đề nghị khôi phục lăng mộ vợ vua Tự Đức tại vị trí được tìm thấy sau khi bị đơn vị thi công san ủi.

Trong đơn kiến nghị, Hội đồng Trị sự Nguyễn Phước tộc cũng yêu cầu chủ đầu tư dự án “phải bồi hoàn để làm lại lăng mộ của bà theo thiết kế của Trung tâm Bảo tồn di tích cố đô Huế”.

Theo người dân địa phương, lăng mộ của bà Tài Nhân họ Lê thụy Thục Thuận (vợ vua Tự Đức) bị san lấp có diện tích khoảng 45 m2, được xây bằng đá và vôi vữa, có cổng hình vòm, phần tường cao 3-4 m. Ngày 19/6, khi phát hiện lăng mộ bị san lấp để làm bãi đỗ xe, người dân sống gần lăng mộ đã ra ngăn cản nhưng đơn vị thi công vẫn tiếp tục. Tấm bia đá và lăng mộ bị vùi lấp. Ngày 6/7, lực lượng tìm kiếm đã tìm thấy huyệt mộ. Phía chủ đầu tư đã đồng ý tạm thời dựng khung nhà bằng sắt, lợp tôn trên phạm vi khuôn mộ và rào xung quanh phần mộ bằng lưới B40 bảo vệ.

Hải Anh

Xem thêm: