Công an TP.HCM vừa trục xuất “52 người nước ngoài” nhập cảnh trái phép nhưng không công bố thông tin về quốc tịch những người này. Trước đó, họ từng khai nhận đã nhập cảnh trái phép bằng đường tiểu ngạch ở biên giới phía Bắc, rồi theo xe khách di chuyển vào TP.HCM.

52 người nước ngoài bị trục xuất. (Ảnh: catphcm.bocongan.gov.vn)

Báo chí nhà nước hôm 13/5 dẫn thông tin từ công an TP.HCM cho biết đã tổ chức trục xuất “52 người nước ngoài” nhập cảnh trái phép bị phát hiện, bắt giữ tại thành phố.

“Đây là đợt trục xuất thứ hai từ đầu năm 2021 đến nay”, tin cho hay.

Điều đáng nói, thông tin về quốc tịch của “52 người nước ngoài” không được tiết lộ.

Theo công an TP.HCM, những người này thông qua một số người Việt Nam môi giới và tổ chức nhập cảnh trái phép bằng đường tiểu ngạch ở biên giới phía Bắc. Sau đó theo xe khách di chuyển vào TP.HCM.

Họ cho biết mục đích vào Việt Nam để tìm việc làm hoặc chờ để xuất cảnh sang làm việc tại Campuchia.

Trước đó, trong hai ngày (5 – 6/3), giới chức TP.HCM đã phát hiện 40 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép đang lẩn trốn trong khách sạn.

Trong đó, khách sạn Queen (số 537/8 Nguyễn Oanh, phường 17, quận Gò Vấp) chứa 5 người Trung Quốc và khách sạn Symphony (số 120 Lý Tự Trọng, phường Bến Thành, quận 1) có 35 người.

Mới đây hôm 5/5, ông Tô Ân Xô, Chánh Văn phòng Bộ Công an, Người phát ngôn của Bộ Công an Việt Nam cho biết tình trạng người nước ngoài nhập cảnh trái phép vào Việt Nam hiện nay “rất đáng quan tâm”.

Riêng số lượng người Trung Quốc nhập cảnh trái phép, theo ông Xô, tính từ ngày 1/1 đến 4/5, chỉ với 39/63 tỉnh đã phát hiện 199 vụ, với số lượng 1.343 người.

“Người nhập cảnh trái pháp vào Việt Nam là vi phạm chủ quyền của Việt Nam; mang mầm bệnh, nguy cơ dịch bệnh rất lớn; ảnh hưởng đến công ăn, việc làm của người Việt”, ông Xô nói.

Minh Long

Xem thêm:

Chỉ 4 tháng, Việt Nam phát hiện 1.343 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép