Các chuyên gia phát hiện trong nước biển có chứa tảo Silic. Ngoài ra, khu vực biển có màu đen còn chứa hai chất Lignin và Tanin – phát sinh từ doanh nghiệp dăm gỗ Hào Hưng xả thải.

nước biển Khe Hai đổi màu bất thường, Quảng Ngãi
Nước biển Khe Hai đổi màu bất thường. (Ảnh dẫn qua nguoiduatin.vn)

Tổng cục Môi trường vừa công bố kết quả phân tích mẫu ở khu vực xuất hiện nước biển nhuộm màu cà phê tại xã Bình Thạnh, huyện Bình Sơn (Quảng Ngãi).

Theo các chuyên gia, 5/10 mẫu nước biển ven bờ có thông số tổng chất rắn lơ lửng (TSS) vượt từ 1,2 đến 9 lần. Số lượng lớn các loài tảo Silic trong các mẫu thực vật đáy (phytoplankton) lên đến hơn 420.700 tế bào/l, trong đó loài Asterionellosis glacialis có mật độ cao nhất, lên đến 304.213 tế bào/l.

10/10 mẫu nước biển ven bờ có thông số tổng hợp chất Lignin và Tanin với hàm lượng trung bình là 0,88 ml/l, thấp nhất là 0,22 mg/l và cao nhất là 1,74 mg/l.

Căn cứ kết quả phân tích, Tổng cục Môi trường nhận định hiện tượng nước biển có màu cà phê là do sự xuất hiện của các loại tảo Silic với mật độ cao và hợp chất Lignin và Tanin.

Các chuyên gia cho rằng khi loài tảo Silic bùng phát trong nước biển với mật độ cao sẽ làm thay đổi màu của nước thành màu nâu hoặc xanh lục đậm. Hiện tượng này thường không gây hại cho đời sống thủy sinh. Tuy nhiên, nếu mật độ tảo Silic quá lớn có thể gây ra chết cơ học cho động vật thủy sinh do nghẹt mang hoặc suy hô hấp.

Ngoài ra, vùng biển này xuất hiện hai chất Lignin và Tanin gây ra hiện tượng đổi màu của nước biển sang màu nâu hoặc đen. Hai hợp chất này thường phát sinh từ các hoạt động có liên quan đến sản xuất, chế biến gỗ, dăm gỗ và bột giấy từ dăm gỗ.

Qua kiểm tra khu vực biển Khe Hai, Cục Môi trường miền Trung và Tây Nguyên xác định thời điểm xảy ra hiện tượng nước biển có màu đen, tại khu vực này có mưa lớn (sau cơn bão số 6), nước mưa thấm qua bãi dăm gỗ của Công ty TNHH MTV Hào Hưng thải trực tiếp ra biển.

UBND tỉnh Quảng Ngãi đã yêu cầu Sở TN&MT, Cảnh sát Môi trường kiểm tra, xử lý Công ty TNHH MTV Hào Hưng vì có hành vi xả nước thải dăm gỗ chưa qua xử lý ra biển. Tổng cục Môi trường tiếp tục theo dõi vụ việc và hỗ trợ các cơ quan chức năng Quảng Ngãi xử lý nghiêm các hành vi vi phạm theo quy định.

Minh Long