Tòa nhà UBND TP.HCM do công ty Tư vấn kiến trúc Gensler (Mỹ) thiết kế với 4 tầng hầm và 6 tầng nổi, phần mái là khu sân vườn nhiều cây xanh.

mở rộng UBND TP.HCM
Công trình mở rộng UBND TP.HCM. (Ảnh: qhkt.hochiminhcity.gov.vn)

Ngày 16/4, tại Trung tâm trưng bày triển lãm TP.HCM (92 Lê Thánh Tôn, Quận 1, TPHCM), Sở Quy hoạch – Kiến trúc tổ chức triển lãm phương án thiết kế quy hoạch tổng mặt bằng tỷ lệ 1/500 và kiến trúc công trình xây dựng mở rộng và nâng cấp trụ sở HĐND và UBND thành phố.

Phương án trên là một trong 3 phương án do Hội đồng tuyển chọn của thành phố lựa chọn vào tháng 10/2017, do công ty Tư vấn kiến trúc Gensler (Mỹ) thiết kế. Đây là đơn vị đã thiết kế các công trình nổi tiếng như Temporary U.K. Parliament (tòa nhà Quốc hội Anh), trụ sở làm việc của Microsoft London (Anh),…

Theo đại diện Công ty Gensler, với phương án này, diện tích khuôn viên dự án sẽ rộng hơn 18.000 m2, diện tích xây dựng hơn 14.000 m2, 4 phía là mặt tiền các đường Lê Thánh Tôn, Pasteur, Đồng Khởi và Lý Tự Trọng.

Ý tưởng của phương án này là tòa nhà hình khối với 4 tầng hầm và 6 tầng nổi, bao gồm tất cả các phân khu chức năng của làm việc, tiếp dân, đón khách, thư viện, hội trường.

Một trong những ý tưởng táo bạo của đồ án là hạ ngầm 2 tầng làm việc xuống dưới mặt đất, đưa sân vườn và ánh sáng tự nhiên xuống dưới lòng đất để giảm chiều cao công trình xây mới, khai thác tốt hơn không gian ngầm.

Tầng mái là sân vườn góp vào khoảng xanh của thành phố, cũng là nơi hứng trữ nước mưa tái sử dụng vào việc chăm sóc sân vườn và công viên xanh trong toàn khu vực.

Các sảnh đón của khối UBND, HĐND được bố trí về phía đường Pasteur, trong khi sảnh của các sở và tiếp dân được bố trí phía đường Lý Tự Trọng. Tại tầng sân vườn sẽ có một hội trường đa năng 800 chỗ và một phòng họp khoảng 400 chỗ. Sảnh VIP của tòa nhà cũ vẫn được giữ nguyên sẽ là nơi đón tiếp các vị khách quý của thành phố.

Ngoài ra, để giải quyết vấn đề giao thông khu vực, song hành với các trục đường Pasteur, Lý Tự Trọng, Đồng Khởi, mặt tiền công trình được lùi sâu để tạo ra một đường nội bộ rộng 6m, 2 làn xe ô tô với vỉa hè đi bộ có mái che kết nối 2 khu vực sảnh, tạo điều kiện cho người dân đến làm việc.

Theo kế hoạch, triển lãm sẽ mở cửa từ ngày 16/4 tới ngày 1/5. Thời gian từ 8h tới 17h hàng ngày.

Kim Long

Xem thêm: