Tại Khu vực mỏ vàng Đăk Sa của Công ty TNHH Vàng Phước Sơn (Quảng Nam), lượng bùn thải trong hồ 2B đã từ khoảng 40.000 đến 50.000 tấn. Công ty này đang xin tận thu quặng chì trong bùn thải trong hồ khi cho hay hàm lượng chì chiếm khoảng 5,5%.

Cổng ngoài trụ sở Công ty Vàng Phước Sơn (xã Phước Sơn, tỉnh Quảng Nam), tháng 10/2020. (Ảnh chụp màn hình/Đức Việt/Google Maps)

Thông tin Công ty Vàng Phước Sơn xin tận thu quặng chì trong bùn thải được Tổng cục Địa chất và khoáng sản Việt Nam đề cập trong văn bản số 3604 gửi UBND tỉnh Quảng Nam, Tổng cục Môi trường và Văn phòng Hội đồng đánh giá trữ lượng khoáng sản quốc gia về đề nghị trên.

Tại văn bản ký ngày 27/12/2021, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Địa chất và khoáng sản Việt Nam – ông Lại Hồng Thanh cho biết tổng cục đã nhận được văn bản ngày 14/12/2021 của Công ty Phước Sơn đề nghị cho phép được thu hồi quặng chì trong các hồ chứa quặng đuôi sau tuyển của mỏ vàng Đăk Sa (Quảng Nam).

Tổng cục Địa chất và khoáng sản Việt Nam đề nghị UBND tỉnh Quảng Nam, Tổng cục Môi trường và Văn phòng Hội đồng đánh giá trữ lượng khoáng sản quốc gia đưa ra ý kiến về các vấn đề liên quan đến đề nghị trên trong lĩnh vực quản lý, gửi về Tổng cục trước ngày 14/1, để cơ quan này tổng hợp, báo cáo Bộ Tài nguyên và Môi trường.

Theo văn bản số 551 ngày 14/12/2021, Công ty Vàng Phước Sơn cho biết sau thời gian dài hoạt động, hồ 2B hiện tại của mỏ vàng đã chứa một lượng bùn thải có dung tích khoảng 20.000 đến 25.000m3, tương ứng khoảng 40.000 đến 50.000 tấn bùn thải.

Bùn thải ở đây không còn giá trị thu hồi vàng do khối lượng vàng nằm trong cấp hạt cực mịn. Tuy nhiên, trong bùn thải này có hàm lượng chì tương đối cao. Công ty này cho hay đã tiến hành một số mẫu thí nghiệm về bùn thải này tại các vị trí khác nhau, xác định hàm lượng chì trong bùn thải này dao động từ 4-7%.

Mẫu tổng hợp chung cho toàn hồ thải có kết quả hàm lượng chì chiếm khoảng 5,5%, cao hơn hàm lượng tại các mỏ khai thác lộ thiên hiện nay, (từ 3-5%). Do đó, Công ty này cho hay có kế hoạch thu hồi chì trong bùn thải tại hồ 2B hiện tại và đang xây mới tại mỏ vàng Đắk Sa.

Về công nghệ thu hồi chì, Công ty Vàng Phước Sơn cho rằng đây là bùn thải của quá trình hòa tách Cyanide nên toàn bộ quặng cỡ hạt khá mịn, cỡ hạt này rất thích hợp cho quá trình tuyển nổi. Do đó, sẽ lựa chọn có giai đoạn tuyển nổi để nâng cao hàm lượng chì. Dự kiến vàng và bạc sẽ thu hồi cùng với tinh quặng chì.

Công ty Vàng Phước Sơn cho biết đã tiến hành thí nghiệm tuyển nổi mẫu bùn thải của hồ 2B theo sơ đồ tuyển nổi chọn riêng trực tiếp tinh quặng chì. “Kết quả cho thấy hiệu quả tuyển nổi chì khá tốt, tuyển thô đã có thể nâng hàm lượng tinh quặng chì lên 16,2% với thực thu trên 72%” – công ty này nhận định. Tuy nhiên, công ty Phước Sơn thừa nhận trong quặng thải này chứa rất nhiều bùn mịn gây khó khăn cho quá trình tuyển nổi, nên cho biết trước khi đưa bùn thải vào tuyển nổi sẽ được tuyển sơ bộ bằng phương pháp tuyển trọng lực.

Theo báo Lao Động ngày 13/1, đại diện chính quyền địa phương nơi có mỏ vàng Đắk Sa và bãi thải trên cho hay chưa biết gì về việc công ty trên xin tận thu chì trong bùn thải. “Nếu có việc công ty xin tận thu như trên thì địa phương cảm thấy lo lắng vì chưa biết quy trình như thế nào” – ông Hồ Văn Điền, Chủ tịch UBND xã Phước Đức nói.

Nguyễn Minh

Xem thêm: