PC08 sẽ mở rộng việc “phạt nguội” trên nhiều tuyến đường thuộc TP.HCM từ ngày 1/6.

(Hình minh họa: shutterstock)

Phòng CSGT Công an TP.HCM (PC08) cho biết từ ngày 1/6, PC08 sẽ chính thức mở rộng công tác xử lý vi phạm hành chính qua hình ảnh đến toàn bộ đơn vị làm công tác tuần tra kiểm soát, phụ trách các tuyến đường (gồm 17 đội, trạm CSGT) thay vì chỉ tập trung tại một đơn vị là Đội Chỉ huy giao thông và điều khiển đèn tín hiệu giao thông như trước đây.

Theo đó, các đơn vị được phân công phụ trách các tuyến đường sẽ bố trí lực lượng ghi hình cơ động trên các tuyến đường thuộc khu vực do đơn vị mình quản lý. Trong đó, chủ yếu tập trung vào các tuyến đường trọng điểm, các khu vực phức tạp thường xảy ra tai nạn giao thông, ùn tắc giao thông và tụ tập chạy xe gây rối trật tự công cộng và các tuyến đường không có lực lượng chức năng làm việc.

Sau khi ghi hình các hành vi vi phạm, CSGT sẽ tiến hành lưu trữ phim, dữ liệu đồng thời trích xuất các hình ảnh vi phạm để làm cơ sở thực hiện công tác xử phạt.

CSGT tiếp tục xác minh phương tiện vi phạm thông qua biển số xe và nhập vào phần mềm xử phạt vi phạm hành chính qua hình ảnh do CSGT thuộc Phòng PC08 xây dựng.

Trên cơ sở phần mềm xử phạt, các đơn vị sẽ chuyển thông báo vi phạm đến chủ phương tiện để đến trụ sở đơn vị xử phạt qua hình ảnh để tiến hành các bước tiếp theo.

Khi người nhận được thông báo đến giải quyết vụ việc, cán bộ xử lý vi phạm sẽ cho người vi phạm xem bản ghi hình ảnh hoặc kết quả ghi, thu hành vi vi phạm của họ trước khi tiến hành lập biên bản.

Nếu chủ phương tiện không chấp hành nộp phạt, CSGT sẽ gửi thông báo ngăn chặn đến các cơ quan đã cấp các loại giấy tờ, đề nghị không cấp và đổi mới cho các trường hợp này.

Thống kê năm 2018, Phòng CSGT TP.HCM trích xuất khoảng 60.000 trường hợp vi phạm giao thông qua hình ảnh, phạt hơn 12.000 trường hợp. Từ đầu năm đến nay, PC08 ghi nhận 22.000 trường hợp, xử phạt gần 4.000 lỗi.

Kim Long

Xem thêm: