Cục Chống tham nhũng khẳng định đến nay chưa phát hiện được trường hợp nào tặng và nhận quà không đúng quy định trong dịp Tết vừa qua.

Chiều ngày 8/2, Cục trưởng Cục Chống tham nhũng Phạm Trọng Đạt đã ký văn bản Báo cáo việc nắm bắt tình hình tặng quà, nhận quà không đúng quy định trong dịp Tết Nguyên đán 2017 gửi Tổng Thanh tra Chính phủ.

Kết luận cho hay qua tổng hợp báo cáo chưa đầy đủ của các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, tập đoàn kinh tế nhà nước, tổng công ty 91, “chưa phát hiện trường hợp sử dụng tiền, tài sản công không đúng quy định, lãng phí, việc tặng quà, nhận quà không đúng quy định trong dịp Tết Đinh Dậu 2017”. 

Cũng theo văn bản, “Tình trạng cấp dưới lên cấp trên tặng quà giảm hẳn và nếu có trường hợp thì cũng được khắc phục sửa chữa và phê bình nhắc nhở nghiêm túc không phải báo cáo cấp trên như quy định”.

Tuy nhiên, ông Đạt cho biết thời gian trước, trong và sau Tết Nguyên đán, Thanh tra Chính phủ đã tiếp nhận 56 nguồn tin tố giác tham nhũng và biếu-nhận quà Tết. Trong đó, 33 tin tố giác tham nhũng chủ yếu trong các lĩnh vực an toàn giao thông, trật tự đô thị xã hội, hàng cấm buôn bán, hàng lậu, an toàn thực phẩm.

Cục Chống tham nhũng cho biết 33 tin trên phản ánh về các lĩnh vực liên quan đến phòng chống tham nhũng nên “sẽ báo cáo Tổng Thanh tra Chính phủ cho ý kiến và đề xuất nắm tình hình, áp dụng biện pháp theo quy định của pháp luật để tiến hành làm rõ và có hướng xử lý tiếp theo”.

23 tin tố giác việc biếu-nhận quà Tết trái quy định được xử lý theo hướng “19 nguồn tin được trao đổi với người đứng đầu cơ quan, địa phương để kiểm tra nhằm ngăn ngừa và giải quyết, có báo cáo thông tin lại. Còn 4 nguồn tin, Cục sẽ nghiên cứu và kết hợp lồng ghép nội dung để kiểm tra, thanh tra trong năm nay cùng với các nội dung khác”.

quà Tết trái quy định
Từ ngày 26/1 đến 1/2, Cục Chống tham nhũng nhận được 56 nguồn tin tố giác tham nhũng, trong đó 29 tin liên quan tới biếu-nhận quà Tết trái quy định. (Ảnh dẫn qua kienthuc.net.vn)

Năm ngoái, cũng theo Thanh tra Chính phủ, trong hơn 10 ngày Tết không có cơ quan nào phát hiện trường hợp sử dụng tiền, tài sản công lãng phí, tặng và nhận quà không đúng quy định trong dịp Tết Nguyên đán.

Đã có nhiều ý kiến cho rằng việc cấm, hạn chế tặng quà Tết cấp trên để hạn chế tình trạng tham nhũng, hối lộ chỉ là giải pháp mang tính hình thức. GS.TSKH Vũ Minh Giang cho biết việc cấm tặng quà cấp trên dưới mọi hình thức chỉ là giải pháp tình thế. Về lâu dài cần có các quy định luật pháp, chế tài kiểm soát được quyền lực để người có quyền không thể tự do ban phát.

Nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa-Giáo dục-Thanh thiếu niên-Nhi đồng của Quốc hội – ông Lê Như Tiến cũng đồng quan điểm khi cho rằng chỉ khi nào xóa bỏ được cơ chế “xin – cho” thì mới hết chuyện cấp dưới đi tết cấp trên, doanh nghiệp đi tết lãnh đạo các cơ quan công vụ.

Trước Tết Nguyên đán 2017, Cục trưởng Cục chống tham nhũng – ông Phạm Trọng Đạt từng khẳng định việc phát hiện chúc Tết để xin xỏ hay hối lộ là rất khó, vì việc này cần có quá trình nắm tình hình, thanh tra, kiểm tra chứ không thể kết luận ngay được chuyện biếu xén đó là vi phạm.

Năm 2016, Việt Nam xếp hạng thứ 113/176 nước theo Chỉ số nhận thức tham nhũng do Tổ chức Minh bạch quốc tế công bố, với 33/100 điểm.

Thanh Vân

Xem thêm: