Các đường bay đến Đài Loan, Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Lào, Campuchia được đề xuất khai thác từ ngày 15/9. Số lượng khách nhập cảnh vào Việt Nam dự kiến khoảng 5.000 người/tuần.

Một tiếp viên hàng không trong bộ đồ bảo hộ trên chuyến bay Anh Quốc – Việt Nam, ngày 1/8/2020. (Ảnh minh họa: Jon Fitton/Shutterstock)

Việc “mở lại đường bay thương mại giữa Việt Nam với Nhật Bản, Hàn Quốc và các nơi có hệ số an toàn cao”  do ông Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu trong buổi họp hôm 27/8.

Ông Đinh Việt Thắng, Cục trưởng Hàng không Việt Nam, cho biết hôm nay, ngày 3/9, Bộ Giao thông Vận tải và các bộ liên quan sẽ trình Ban chỉ đạo quốc gia về phòng chống dịch COVID-19 xem xét việc mở các đường bay thương mại quốc tế từ 15/9, Vnexpress đưa tin.

Có 6 đường bay quốc tế thường lệ được Cục Hàng không Việt Nam đề xuất mở lại là giữa Việt Nam và Đài Loan, Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Campuchia, Lào. Dự kiến số hành khách nhập cảnh cần cách ly mỗi tuần là gần 5.000 người tại Hà Nội và TP.HCM.

Đường bay TP.HCM – Quảng Châu (Trung Quốc) được đề xuất với tần suất 2 chuyến khứ hồi/tuần. Trong đó, phía Việt Nam chỉ định Vietnam Airlines/Pacific Airlines khai thác một chuyến, phía Trung Quốc thực hiện một chuyến. Dự kiến số lượng khách cách ly tại TP.HCM tối đa 540 khách/tuần.

Đường bay đến Đài Bắc (Đài Loan) sẽ do Vietnam Airlines/Pacific Airlines khai thác đầu TP.HCM bằng tàu bay B787 và Vietjet khai thác đầu Hà Nội bằng tàu bay A320.

Dự kiến số lượng khách cách ly tối đa tại Hà Nội là 620 khách/tuần; tại TP.HCM là 700 khách/tuần.

Đường bay đến Tokyo (Nhật Bản), Cục Hàng không đề xuất nối lại đường bay Hà Nội – Tokyo, tần suất 2 chuyến/tuần và đường bay TP.HCM – Tokyo với tần suất 2 chuyến/tuần. Mỗi nước khai thác một chuyến trên mỗi đường bay.

Vietnam Airlines dự kiến khai thác đường bay Hà Nội – Tokyo và Vietjet Air khai thác đường bay TP.HCM – Tokyo. Số lượng cách ly tối đa tại cả Hà Nội và TP.HCM khoảng 560 khách/tuần.

Đường bay Seoul (Hàn Quốc): Cục Hàng không Việt Nam đề xuất Vietnam Airlines/Pacific Airlines khai thác đường bay Hà Nội – Seoul với với tần suất 1 chuyến/tuần bằng tàu bay B787.

Vietjet khai thác đường bay TP.HCM – Seoul bằng tàu bay A321. Số lượng cách ly tối đa tại cả Hà Nội và TP.HCM là 650 khách/tuần.

Đường bay đến Lào và Campuchia: Cục Hàng không Việt Nam đề xuất nối lại với tần suất 1 chuyến/tuần, do Vietnam Airlines khai thác.

Đón gần 5.000 khách/tuần, kiểm soát dịch thế nào?

Theo đề xuất của Cục Hàng không, hành khách đến Việt Nam phải từng ở quốc gia/vùng lãnh thổ đối tác tối thiểu 30 ngày liên tục trước khi thực hiện chuyến bay, không chấp nhận khách quá cảnh. Ngoài ra, khách phải có giấy chứng nhận âm tính nCoV được cấp trong vòng 3 ngày trước ngày dự kiến thực hiện chuyến bay.

Khi đến các sân bay của Việt Nam, hành khách được xét nghiệm nhanh; chi phí xét nghiệm do hãng hàng không chi trả. Hành khách nhập cảnh phải lưu trú tại các địa điểm do UBND tỉnh/thành xác định (cách ly) và có trả phí.

Cục Hàng không kiến nghị Bộ Y tế công bố các yêu cầu về kiểm dịch y tế đối với hành khách khi nhập cảnh; công bố danh sách phòng xét nghiệm real-time PCR trong nước để thông báo các đối tác, hành khách bởi hành khách khi xuất cảnh từ Việt Nam cần có giấy xác nhận COVID-19.

Quy định đối với khách nhập cảnh đang được áp dụng khác nhau tùy điểm đến. Hiện hành khách đến Trung Quốc, trước khi lên máy bay phải có Giấy xác nhận âm tính với COVID-19 theo phương pháp xét nghiệm real time PCR tại cơ sở do Chính phủ nơi hành khách xuất phát đầu tiên chỉ định trong vòng 5 ngày trước khi khởi hành. Giấy chứng nhận này được gửi đến Đại sứ quán xác nhận và sẽ gửi lại hành khách trước khi lên máy bay.

Ngoài ra, hành khách nhập cảnh Trung Quốc phải cài đặt ứng dụng di động để giám sát, ngoài ra phải cách ly tập trung trả phí trong 14 ngày.

Khách nhập cảnh Hàn Quốc phải đeo khẩu trang, nhiệt độ không vượt quá 37,5 độ C, tự cách ly tại nhà hoặc cơ sở được chỉ định và phải cài đặt ứng dụng di động để giám sát.

Tại Đài Loan, từ ngày 22/6, lãnh thổ này cho phép doanh nhân từ Việt Nam và 10 quốc gia, khu vực được phép nhập cảnh, thời gian cách ly 5 ngày. Nếu thời gian lưu trú trên 3 tháng, khách phải chấp hành thời gian cách ly là 14 ngày.

Chuyên gia, nhân viên ngoại giao làm việc ngắn ngày không phải cách ly tập trung 14 ngày 

Ngày 31/8/2020, GS.TS Nguyễn Thanh Long – Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế ký ban hành công văn số 4674/BYT-MT về việc hướng dẫn y tế phòng, chống dịch COVID-19 đối với người nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam làm việc ngắn ngày (dưới 14 ngày).

Người nước ngoài vào Việt Nam làm việc ngắn hạn gồm: Nhà đầu tư, chuyên gia, lao động tay nghề cao, nhà quản lý doanh nghiệp cùng thân nhân và các đối tượng theo thỏa thuận với từng nước; khách nhập cảnh với mục đích ngoại giao, công vụ và những người tiếp xúc với chuyên gia và khách nhập cảnh với mục đích ngoại giao, công vụ trong quá trình nhập cảnh và làm việc tại Việt Nam.

Điều kiện đối với người nhập cảnh thuộc nhóm này là phải có bảo hiểm y tế quốc tế; hoặc cơ quan, tổ chức mời cam kết chi trả chi phí điều trị trong trường hợp mắc COVID-19; phải nhập cảnh trước thời gian làm việc dự kiến 1 ngày để thực hiện các giám sát y tế.

Toàn bộ kinh phí cho việc cách ly, phương tiện đưa đón, xét nghiệm COVID-19 do đơn vị, tổ chức mời chuyên gia chi trả; miễn phí đối với người nhập cảnh với mục đích ngoại giao, công vụ.

Chuyên gia và khách nhập cảnh với mục đích ngoại giao, công vụ phải khai báo y tế điện tử khi nhập cảnh, sử dụng ứng dụng Bluezone trong suốt thời gian tại Việt Nam (trừ khách VIP từ cấp Thứ trưởng hoặc tương đương trở lên).

Ngoài tự theo dõi sức khỏe, sát khuẩn, vệ sinh tay, các cá nhân này phải thực hiện các biện pháp phòng tránh bệnh (hạn chế bắt tay, hạn chế dùng chung đồ cá nhân, làm việc theo lịch trình…)

Sau 14 ngày kể từ ngày nhập cảnh, nếu người thuộc nhóm này tiếp tục có nhu cầu ở lại Việt Nam làm việc mà có kết quả xét nghiệm COVID-19 âm tính thì được làm việc bình thường, không cần cách ly.

Nguyễn Sơn

Xem thêm: