Trong lần thứ hai ra chỉ đạo kể từ khi dịch bệnh bùng phát vào cuối tháng 1/2020, Cục Hàng không Việt Nam yêu cầu tất cả các cơ quan, đơn vị ngành hàng không dân dụng nâng mức phòng chống dịch bệnh lên mức cảnh báo cao nhất, đặc biệt là tại cảng hàng không và tại các cơ sở điều hành bay.

Các sân bay được yêu cầu nâng mức kiểm soát dịch viêm phổi Vũ Hán lên cao nhất, sau khi hai sân bay có ca nhiễm bệnh. (Ảnh: RaksyBH/Shutterstock)

Chiều 7/2, Phó cục trưởng Hàng không Việt Nam – ông Võ Huy Cường ra văn bản yêu cầu về cấp độ phòng ngừa dịch viêm phổi Vũ Hán (COVID-19) đối với toàn ngành hàng không.

Cục Hàng không Việt Nam nhận định tình hình dịch COVID-19 đang diễn biến ngày một phức tạp hơn do chủng biến thể mới của virus có tốc độ lây lan nhanh, chu kỳ lây nhiễm rút ngắn hơn. Trong các ca mới phát hiện có một nhân viên làm việc tại Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất. Người này được phát hiện nhờ hoạt động lấy mẫu xét nghiệm tầm soát tại sân bay (không phải do có triệu chứng hay do là ca tiếp xúc liên quan).

Do đó, trong bối cảnh cận Tết Nguyên đán với nhu cầu đi lại bằng đường hàng không tăng cao, Cục Hàng không Việt Nam yêu cầu tất cả các cơ quan, đơn vị ngành hàng không dân dụng nâng mức phòng chống dịch bệnh lên mức cảnh báo cao nhất, đặc biệt là tại cảng hàng không và tại các cơ sở điều hành bay.

Cục Hàng không Việt Nam yêu cầu các đơn vị cảnh giác, triển khai các biện pháp phòng chống dịch theo hướng dẫn cơ quan y tế và cấp có thẩm quyền; giám sát, yêu cầu 100% cán bộ, công nhân viên và hành khách đeo khẩu trang đúng cách trong cảng hàng không, sân bay; sát khuẩn tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn.

Các sân bay cần kiểm tra thân nhiệt để kịp phát hiện các hành khách có triệu chứng bất thường; thường xuyên vệ sinh, khử trùng các trang thiết bị và các khu vực có nguy cơ lây nhiễm cao để hạn chế khả năng lây lan của dịch bệnh.

Ngoài ra, tất cả hành khách phải đeo khẩu trang trong suốt chuyến bay; các phi công và tiếp viên trên các chuyến bay quốc tế về Việt Nam tiếp tục và lưu trú tại khu vực quy định; các hãng hàng không được yêu cầu rà soát lại các quy trình và xử lý nghiêm những người vi phạm cách ly y tế.

Theo Cục Hàng không Việt Nam, hiện ngành hàng không trong nước đang vào giai đoạn cao điểm dịp Tết. Trong ngày 5/2, tổng cộng các hãng hàng không đã khai thác 643 chuyến bay, vận chuyển khoảng 85.400 khách, tăng 15.400 người so với ngày 4/2. Ngày 6/2, ước tính số chuyến bay tăng lên 746 với tổng số khách lên tới gần 104.000 người.

Việc tầm soát toàn bộ nhân viên tại sân bay Tân Sơn Nhất được Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) thực hiện từ ngày 30/1, với dự kiến lấy khoảng 7.000 mẫu.

Đến trưa 5/2, HCDC đã lấy được 5.900 mẫu xét nghiệm, đến tối cùng ngày, kết quả xét nghiệm ghi nhận 5.899 mẫu âm tính nCoV và 1 mẫu nghi nhiễm virus nCoV. Mẫu nghi nhiễm là của nam nhân viên sân bay, đến chiều 6/2, Bộ Y tế xác nhận là bệnh nhân 1979.

Người này là nhân viên giám sát chất xếp hàng hóa cho các chuyến bay và điều phối, giám sát hoạt động cung ứng dịch vụ cho các bên tại máy bay, trong quá trình làm việc không tiếp xúc với hành khách. Người em trai sống cùng nhà với nam nhân viên cũng được xác nhận mắc COVID-19 (bệnh nhân 1980).

Với khoảng 1.000 mẫu được lấy khẩn cấp trong đêm 6/2, chiều 7/2, HCDC thông báo có 4 mẫu gộp xét nghiệm (mỗi mẫu gồm 5 người) có kết quả dương tính; 20 người trong 4 mẫu trên đã được cách ly và xét nghiệm riêng.

Tại cuộc họp khẩn vào chiều 6/2, qua điện đàm, Phó Thủ tướng – ông Vũ Đức Đam yêu cầu cần khoanh vùng gọn nhất, không để ảnh hưởng đến kinh tế xã hội. Với ca nhiễm ở sân bay Tân Sơn Nhất, điều thuận lợi là có toàn bộ hệ thống camera theo dõi, do đó có thể truy vết dịch tễ. Ông Đam yêu cầu: “Cách ly, khử khuẩn, cố gắng không để sân bay Tân Sơn Nhất tạm dừng hoạt động”.

Đêm 27/1, sau khi một nam nhân viên sân bay được phát hiện nhiễm viêm phổi Vũ Hán (bệnh nhân 1553), sân bay Vân Đồn đã tạm ngừng hoạt động từ sáng 28/1. Sau đó, sân bay Vân Đồn chính thức tạm đóng cửa từ 12h ngày 29/1 đến 12h ngày 13/2. Mới đây, Cục Hàng không Việt Nam đã đề nghị Bộ GTVT kéo dài thời gian ngưng hoạt động đến 12h ngày 21/2.

Nguyễn Quân

Xem thêm:

Từ bàn nhậu ở Vườn Xoài (Bình Phước), hàng loạt người đối diện nguy cơ nhiễm nCoV