Huyện Sóc Sơn (Hà Nội) sẽ hoàn thành việc xử lý công trình sai phạm tại thôn Lâm Trường, xã Minh Phú trong tháng 12.

Cưỡng chế 18 công trình sai phạm đất rừng Sóc Sơn trong tháng 12. (Ảnh minh họa: Việt Phú)

Tháng 10 vừa qua, UBND huyện Sóc Sơn có kế hoạch hết tháng 11 sẽ xử lý xong 18 trường hợp vi phạm đất đai, trật tự xây dựng trên đất thuộc quy hoạch rừng phòng hộ tại thôn Lâm Trường, xã Minh Phú. Tuy nhiên, đến nay, kế hoạch chưa hoàn thành, mới có 5 hộ tự nguyện phá dỡ.

Theo Phó chủ tịch huyện Sóc Sơn Đỗ Minh Tuấn, lý do huyện chưa cưỡng chế 18 công trình sai phạm trên là vì các hộ dân kiến nghị đang trong thời gian thanh tra toàn bộ quá trình sử dụng đất ở địa bàn nên không được phá dỡ những công trình này.

Ông Tuấn cho biết thêm huyện đã có báo cáo và thành phố đã đồng ý việc cưỡng chế vi phạm 18 trường hợp trên. Dự kiến trong tháng 12 này, huyện sẽ hoàn thành việc xử lý công trình sai phạm tại thôn Lâm Trường.

Trước đó, ngày 18/12, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã có văn bản trả lời chất vấn của cử tri về tình trạng vi phạm đất rừng huyện Sóc Sơn.

Theo đó, các vi phạm này đã được thể hiện rõ trong kết luận của Thanh tra Chính phủ và Thanh tra TP. Hà Nội năm 2006, tiếp đến là kết luận thanh tra của Sở TN&MT Hà Nội năm 2013.

Với công trình Việt phủ Thành Chương, Thanh tra Chính phủ kết luận rõ là xây dựng các công trình kiên cố khác nhau trên khu đất có nguồn gốc là đất rừng đặc dụng.

Đến năm 2013, kết luận thanh tra của Sở TN-MT cũng nêu nhiều vi phạm tại rừng phòng hộ Sóc Sơn. Trong đó, công trình xây dựng của gia đình ca sĩ Mỹ Linh tại xã Minh Phú bị cho là xây dựng trái phép.

Lãnh đạo huyện Sóc Sơn cho hay diện tích đất của gia đình ca sĩ Mỹ Linh có sổ đỏ, trong đó có 400m2 đất làm nhà ở, 200m2 đất trồng cây ăn quả, còn lại 11.600m2 vẫn là đất rừng. Công trình nhà ca sĩ Mỹ Linh đã xây dựng với tổng diện tích 538,6 m2. Số diện tích xây dựng vượt quá là hơn 138m2.

Kim Long

Xem thêm: