Huyện Sông Hinh (Phú Yên) sẽ cưỡng chế, thu hồi hơn 9.000 m2 đất lấn chiếm của hộ ông Nguyễn Thanh Sơn – nguyên Bí thư huyện Sông Hinh vào ngày 7/3 tới.

UBND huyện Sông Hinh. (Ảnh: songhinh.phuyen.gov.vn)

Ngày 1/3, UBND huyện Sông Hinh (Phú Yên) đã tổ chức họp báo để thông tin về việc chuẩn bị cưỡng chế thu hồi đất thực hiện dự án các tuyến đường nội thị ở thị trấn Hai Riêng.

Theo UBND huyện, dự án các tuyến đường nội thị được đầu tư xây dựng từ năm 2008 nhưng đến nay vẫn chưa thể hoàn thành.

Nguyên nhân là do hộ ông Nguyễn Thanh Sơn – nguyên Bí thư huyện Sông Hinh, cựu trưởng Ban Dân tộc tỉnh Phú Yên có đơn khiếu nại, cản trở việc thu hồi đất. Trong khi đó, 2 tổ chức và 23 hộ dân bị ảnh hưởng từ dự án đều đã đồng tình phương án đền bù đất đai.

Thông tin tại buổi họp báo, ông Nguyễn Tấn Nghĩa – Chánh Thanh tra huyện Sông Hinh cho biết trước khi thành lập huyện vào năm 1985, toàn bộ diện tích đất ở thị trấn Hai Riêng đều được người dân, chủ yếu là đồng bào dân tộc thiểu số khai hoang, canh tác.

Sau đó, người dân đã hiến đất để xây dựng huyện. Tuy nhiên, nhiều diện tích đất chưa xây dựng đã bị một số cán bộ lấn chiếm do việc quản lý thiếu chặt chẽ. Trong số cán bộ đó có ông Sơn, lúc này ông Sơn đang là Bí thư huyện Sông Hinh.

Gia đình ông Sơn đã lấn chiếm, sử dụng nhiều diện tích đất đã được quy hoạch xây dựng trung tâm huyện. Qua kiểm tra hồ sơ, Bộ TN&MT xác định diện tích phải thu hồi đối với gia đình ông Sơn là đất lấn chiếm.

Theo quyết định thu hồi đất của UBND huyện Sông Hinh, diện tích cần thu hồi đối với gia đình ông Sơn là hơn 9.700 m2. Trong đó, ông Sơn chỉ được bồi thường 360m2 đất vườn, ao với số tiền gần 542 triệu đồng, còn lại gần 9.400 m2 đất không đủ điều kiện bồi thường vì là đất lấn chiếm.

Theo ông Ksor Y Phun – Phó Chủ tịch UBND huyện Sông Hinh, từ khi ông Sơn khiếu nại, UBND huyện cùng các cơ quan chức năng đã nhiều lần giải quyết nhưng ông Sơn không đồng tình. Huyện cũng đã nhiều lần đối thoại nhưng ông Sơn không chấp hành quyết định thu hồi đất.

Do đó, huyện sẽ thực hiện việc cưỡng chế đất tại hộ gia đình ông Sơn vào ngày 7/3 tới.

Hoàng Minh

Xem thêm: