Ông Nguyễn Ngọc Hai bị tuyên 5 năm tù do ký quyết định giao đất và áp giá đất trái quy định cho doanh nghiệp, gây thiệt hại hơn 45 tỷ đồng.

Ông Nguyễn Ngọc Hai bị đề nghị 5 – 6 năm tù do ký quyết định giao đất và áp giá đất trái quy định cho doanh nghiệp, gây thiệt hại hơn 45 tỷ đồng. (Ảnh: vov.vn)

Sau 8 ngày xét xử và nghị án kéo dài, chiều ngày 17/5, TAND TP. Hà Nội tuyên án 12 bị cáo trong vụ giao đất giá rẻ, gây thiệt hại hơn 45 tỷ đồng, xảy ra tại tỉnh Bình Thuận.

HĐXX tuyên phạt ông Nguyễn Ngọc Hai 5 năm tù về tội Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí.

Cùng tội danh, ông Lương Văn Hải, cựu Phó chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận, bị tuyên mức án 42 tháng tù.

9 bị cáo khác là cựu lãnh đạo, cán bộ các sở, ngành tỉnh Bình Thuận bị tuyên mức án từ thấp nhất 18 tháng tù nhưng cho hưởng án treo đến cao nhất là 5 năm tù.

Ông Nguyễn Văn Phong, cựu Phó chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận, cựu Giám đốc Sở Tài chính Bình Thuận, là người duy nhất bị tuyên mức án 24 tháng tù, về tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Về trách nhiệm dân sự, tại phiên tòa, Công ty Tân Việt Phát xin nộp bổ sung hơn 45 tỷ đồng, HĐXX chấp nhận đề nghị này, đồng thời không buộc các bị cáo phải bồi thường. Với số tiền hơn 1,3 tỷ đồng mà gia đình nộp cho một số bị cáo để khắc phục hậu quả, do không có đề nghị trả lại nên quyết định tịch thu sung công quỹ.

Theo cáo trạng, năm 2013, UBND tỉnh Bình Thuận bán đấu giá 3 lô đất có tổng diện tích hơn 9 ha với giá khởi điểm hơn 111 tỷ đồng (1,2 triệu đồng/m2) để xây nhà ở thương mại.

Sau thời gian dài không có người mua, đến năm 2016, ông Nguyễn Ngọc Hai có quyết định điều chỉnh giá đất tăng thành 1,6 triệu đồng/m2.

Đầu năm 2017, Công ty cổ phần Tân Việt Phát gửi công văn xin được giao 3 lô đất trên mà không thông qua đấu giá, để xây dựng Khu dân cư Tân Việt Phát 2.

Các bị cáo thuộc Sở TN-MT và Sở Tài chính đã tham mưu giao đất với mức giá của năm 2013 (1,2 triệu đồng/m2). Những đồng phạm từng là lãnh đạo, cán bộ UBND và các cơ quan chuyên môn cũng đều biết quy định của pháp luật nhưng vẫn thống nhất đề xuất, tham mưu cho UBND tỉnh Bình Thuận về việc giao 3 lô đất này. Hành vi của các bị cáo gây thiệt hại cho nhà nước hơn 45 tỷ đồng.

Tháng 2/2017, UBND tỉnh Bình Thuận đồng ý giao đất cho Tân Việt Phát với mức giá của năm 2013.

Được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, Công ty Tân Việt Phát phân thành 500 lô và tiếp tục được địa phương cấp 500 sổ đỏ. Cuối cùng, doanh nghiệp chuyển nhượng 475 lô, thu được 50% số tiền bán đất với tổng số tiền gần 500 tỷ đồng.

Phạm Toàn