Cựu Phó chủ tịch TP.HCM Trần Vĩnh Tuyến, Cựu Tổng giám đốc SAGRI Lê Tấn Hùng và 17 bị can bị truy tố vì sai phạm chuyển nhượng Dự án khu nhà ở tại Khu phố 4, phường Phước Long B, quận 9 (nay là TP. Thủ Đức, TP.HCM), gây thiệt hại hơn 672 tỷ đồng.

Cựu Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Trần Vĩnh Tuyến (ảnh lớn, ngoài cùng, bên trái) và đồng phạm. (Ảnh từ cơ quan điều tra)

Truyền thông nhà nước hôm 28/7 cho biết Viện KSND tối cao vừa ban hành cáo trạng vụ án “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản gây thất thoát lãng phí”, “Tham ô tài sản”, “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” và “Che giấu tội phạm” xảy ra tại UBND TP.HCM và Tổng công ty Nông nghiệp Sài Gòn (SAGRI), đồng thời đề nghị truy tố 19 bị can.

Trong đó:

  • 2 bị can bị truy tố về hai tội “Tham ô tài sản” và “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí” gồm ông Lê Tấn Hùng, cựu Tổng giám đốc SAGRI và bà Nguyễn Thị Thúy, Kế toán trưởng;
  • 9 bị can bị truy tố về tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí”, trong đó có bị can Trần Vĩnh Tuyến – cựu Phó chủ tịch UBND TP.HCM;
  • 5 bị can bị truy tố tội “Tham ô tài sản”;
  • 2 bị can bị truy tố về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”;
  • 1 bị can bị truy tố về tội “Che giấu tội phạm”.

Theo cáo trạng, các bị can Lê Tấn Hùng, Trần Vĩnh Tuyến và nhiều bị can khác đều là những người giữ vị trí lãnh đạo đầu ngành, chủ chốt của UBND TP, Sở Xây dựng, Văn phòng UBND TP.HCM, Văn phòng Đăng ký đất đai và SAGRI; được giao trực tiếp quản lý tài sản, thực hiện quy định về quyền và nghĩa vụ của cơ quan đại diện chủ sở hữu đối với khu đất tại Dự án Khu phố 4, phường Phước Long B, quận 9.

Tuy nhiên, các bị can đã cố ý thực hiện các thủ tục chuyển nhượng dự án kinh doanh bất động sản do SAGRI quản lý sang Tổng công ty Phong Phú không thẩm định giá và không đưa ra đấu giá, trái quy định của pháp luật.

“Đây là những hành vi phạm tội đặc biệt nghiêm trọng, gây thiệt hại số tiền đặc biệt lớn, hơn 672 tỷ đồng”, kết luận nêu.

Bị can Lê Tấn Hùng. (Ảnh từ cơ quan điều tra)

Cáo trạng xác định bị can Lê Tấn Hùng được cho là có vai trò chủ mưu, xuyên suốt trong toàn bộ các hành vi phạm tội.

Còn bị can Trần Vĩnh Tuyến, với vai trò là Phó chủ tịch UBND TP.HCM nên bị can biết việc chuyển nhượng Dự án là phải thẩm định giá, xác định giá trị chuyển nhượng theo giá thị trường…

Mặc dù, dự án chưa đủ điều kiện và căn cứ pháp lý để chuyển nhượng, SAGRI chưa xây dựng đề án tái cơ cấu, chưa có phương án thoái vốn… nhưng bị can Trần Vĩnh Tuyến vẫn ký quyết định chấp thuận chuyển nhượng Dự án phát triển khu nhà ở tại Khu phố 4 do SAGRI làm chủ đầu tư cho Tổng công ty Phong Phú.

“Quá trình điều tra, bị can Tuyến có thái độ thành khẩn khai báo; trong quá trình công tác có nhiều thành tích, được tặng thưởng nhiều bằng khen, giấy khen; gia đình có công với cách mạng. Đây là các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự để xem xét áp dụng khi xét xử”, cáo trạng nêu.

Tổ chức đi du lịch, đi tham quan, học tập nước ngoài để chiếm đoạt hơn 13 tỷ đồng

Cũng theo cáo trạng, bị can Lê Tấn Hùng và các đồng phạm khác tại SAGRI, Công ty Du lịch Thanh niên xung phong, Công ty Lữ hành Hòa bình Quốc tế còn thực hiện các hành vi lập khống chứng từ đi tham quan, học tập kinh nghiệm ở nước ngoài để tham ô số tiền hơn 13,3 tỷ đồng của SAGRI.

Sau khi chiếm đoạt được số tiền trên, các bị can Lê Tấn Hùng, Nguyễn Thị Thúy và Nguyễn Thị Tuyết Mai (Trưởng phòng Nhân sự hành chính thuộc SAGRI) chiếm hưởng chi tiêu chung hơn 8,9 tỷ đồng và thu lời bất chính từ số tiền lãi ngân hàng của các khoản tiền đã tham ô hơn 200 triệu đồng…

Cáo trạng thể hiện, đầu năm 2017, khi biết có Đoàn Thanh tra thành phố chuẩn bị thanh tra, bị can Lê Tấn Hùng đã chỉ đạo cán bộ dưới quyền bàn bạc, thống nhất với các cá nhân tại hai công ty du lịch nêu trên cùng thực hiện hành vi gian dối, hợp thức hồ sơ, hợp thức dòng tiền để đối phó và che giấu hành vi phạm tội.

Sau đó, một phần số tiền các bị can chiếm đoạt đã được các bị can tổ chức đưa một số cán bộ Tổng công ty đi du lịch theo các hợp đồng mới ký năm 2017, phần còn lại các bị can đã hoàn trả lại vào tài khoản của SAGRI, nhưng tình tiết này chỉ được xem xét là việc khắc phục hậu quả.

Phạm Toàn

Xem thêm:

Cựu Phó chủ tịch TP.HCM Trần Vĩnh Tuyến gây thiệt hại hơn 348 tỷ đồng